Together we make a difference

Vào đầu năm 2016 khi bắt đầu chuẩn bị cho việc thành lập công ty mới, việc mà chúng tôi tranh cãi nhau nhiều nhất có lẽ là việc đặt tên công ty. Mỗi người đưa ra không dưới chục cái tên để bàn, để vote, vote mãi mà cuối cùng cũng chưa chọn được tên nào. 
Trước khi cùng anh em thành lập DEHA, tôi có thời gian cũng tương đối dài (7 năm) làm việc tại một công ty phần mềm khác, các vị trí từ thấp cho tới cao đều có cơ hội trải nghiệm qua rồi. Thời gian đó tôi được làm, được học, được trải nghiệm rất rất nhiều thứ. Tuy vậy thực sự tôi cảm thấy vẫn thiếu cái gì đó, thiếu cái sự “VUI”, tất nhiên mỗi người 1 suy nghĩ, một góc nhìn, từ phía tôi thì thấy các bên đều chưa thực sự vui, chưa thực sự thoả mãn. 
Vẫn nhớ như in những buổi checkpoint (đánh giá định kỳ, làm cơ sở để tăng/giảm lương) vô cùng căng thẳng. Căng thẳng cho cả nhân viên và cấp quản lý, quản lý thì không hài lòng về nhân viên. Ngược lại nhân viên cũng chẳng hài lòng về cấp quản lý, cũng như không hài lòng về mức tăng lương mà công ty đề xuất. Đã có những đôi mắt đỏ hoe, thậm chí là có cả những giọt nước mắt lăn dài trên má. 
Vẫn nhớ những buổi họp căng thẳng với khách hàng, bị khách hàng tổng sỉ vả đến mức chỉ thiếu chỗ mà chui xuống cho đỡ xấu hổ. 

Với cảm quan của một người đứng giữa nhiều bên như vậy mình rất khao khát thành lập được một tổ chức, mà mỗi thành phần liên quan trong tổ chức đó đều được vui. 

NHÂN VIÊN được vui vẻ khi đó là nơi có thể cống hiến, là nơi có thể học hỏi để nâng cao năng lực bản thân, là nơi được khẳng định, được thể hiện bản thân, qua đó có thu nhập thật tốt  để cuộc sống đầy đủ, con cái học hành ở những nơi thật sự tốt. 

KHÁCH HÀNG hài lòng khi nhận được những sản phẩm chất lượng tốt, được làm ra bởi những lập trình viên lành nghề và có tâm. 

Đó là lý do chúng ta có một công ty tên là DEHA, viết tắt của từ 「Delivering Happiness」. 

Ở đó tôi tưởng tượng ra những nhân viên trai xinh gái đẹp. Khi làm việc thì nhiệt tình, chăm chỉ, làm việc có tinh thần trách nhiệm cao. Luôn luôn suy nghĩ để cải tiến các vấn đề nội tại của bản thân, của nhóm, của công ty nói chung. Coi công việc chung là của riêng mình chứ không coi nó là việc của một ai đó. Thời gian rảnh rỗi thì tìm hiểu công nghệ mới, học hành những kiến thức mới để công việc có thể đạt năng suất cao hơn. Buổi chiều thì có thể về sớm đưa con đi chơi công viên, dạy con học bài. Hoặc đơn giản là đưa cả gia đình đi ăn nhà hàng sang trọng, cuối tuần vi vu đi cắm trại, đi du lịch…

Tôi không hi vọng nhìn thấy những nhân viên rảnh rỗi đọc báo chí, lãng phí thời gian vào những việc vô bổ. Không tìm tòi, không tham gia các khoá học, lớp học để nâng cao trình độ bản thân. Tôi cũng không muốn nhân viên lương thấp, ở nhà thuê lụp xụp, con cái vất vả. 

Vận mệnh của công ty/gia đình trong tương lai phụ thuộc vào những gì mà TÔI và CÁC BẠN đang làm trong ngày hôm nay. 

ktdn1

Viết từ Tokyo ngày 20/06/2017

One thought on “Together we make a difference

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *