DEHA 2020 sẽ như thế nào?

Dehavietnam

Nếu coi năm 2020 là một cột mốc thì chúng ta đã đi được 1/2 chặng đường. Khoảng thời gian 2,5 năm vừa qua, nếu so với một đứa trẻ thì DEHA cũng mới chỉ biết đi biết đứng, biết ăn và còn đang bập bẹ nói chưa sõi.
Có thể đối với người lớn thì những việc nó làm được chả đáng gì để mà kể nhỉ? Cũng như so chúng ta với những tập đoàn to thì những thành tích của chúng ta hôm nay cũng chỉ như con tép.

Thời cuộc đã thay đổi, các công ty offshore mọc như nấm. Bản thân chính các công ty Nhật cũng mở các chi nhánh ở VN để tiết kiệm chi phí. Các nước mới nổi như Myanmar, Bangladesh….cũng đã tham gia vào thị trường với giá cực rẻ.
Vậy chúng ta liệu có còn cạnh tranh bằng offshore giá rẻ, chất lượng vừa vừa nữa được hay không? Nếu có được thì liệu còn được bao lâu?
Tôi cho rằng chẳng còn được lâu nữa? Nếu không có sự khác biệt thì sớm muộn gì cũng chết, cũng sống lay lắt như ngọn đèn trước gió.
Hãy cùng nhau tạo ra sự khác biệt nhé.

Để nói cho dễ hiểu, hãy nhớ lại các dự án mà các bạn đã và đang triển khai (W*PAY, VE**ME, V*MO, V A*MU*N) cho thị trường VN và Singapore hiện tại. Các bạn có thấy các bạn đã có thể bắt đầu từ việc hearing requirement, viết bản requirement hoàn chỉnh cho đến việc triển khai sản phẩm lên môi trường productions không? Đó chính là sự khác biệt. Các bạn không gặp rào cản ngôn ngữ, không gặp rào cản về văn hoá khi làm việc với khách hàng. Các bạn đã rất tự tin khi trao đổi, tư vấn giải pháp cho khách hàng.

Vậy có lý do gì mà không clone việc này áp dụng cho thị trường Nhật.
Hãy tưởng tượng một viễn cảnh, năm 2020 hoặc sớm hơn, mọi nhân viên của DEHA đều có khả năng tao đổi và tư vấn giải pháp CNTT cho các công ty Nhật, không chỉ các cty trung gian mà còn tới cả end-user, những San, Kong, Long, Tân, Hiếu…đi Nhật họp hành trao đổi như đi chợ?

DEHA 2020? Chúng tôi định hướng rõ ràng, chúng ta sẽ đưa công ty lên một level cao hơn. Không chỉ là một công ty gia công phần mềm cho khách hàng, chúng ta sẽ là một công ty Tư vấn và triển khai giải pháp CNTT. Nó sẽ như thế này này:
– Chúng ta không chỉ nhận việc coding từ các cty trung gian, chúng ta sẽ làm luôn từ việc thiết kế cho đễn việc triển khai
– Chúng ta tiếp cận, tư vấn và triển khai các hệ thống CNTT cho end-user

Để hiện thực hoá mục tiêu đó ta cần làm gì? Tôi suy nghĩ đơn giản như sau. Công ty sẽ chẳng là cái khỉ gì nếu không có nhân viên, nhân viên có xuất sắc thì mới có các công ty xuất sắc. Vậy nên có hiện thực hoá được mục tiêu đó hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào các bạn, vào toàn bộ thành viên của DEHA ngày hôm nay. Hãy tưởng tượng thật rõ xem 2020 bạn sẽ đứng ở đâu trong một bức tranh thật đẹp nhé.

– Hỡi các thành viên DEHA SOLUTIONS: Các bạn đang có lợi thế lớn hơn toàn bộ thành viên còn lại ở năng lực tiếng Nhật, cơ hội tiếp xúc và hiểu văn hoá, cũng như hiểu các hệ thống ở Nhật. Hãy tranh thủ thời gian để nâng cao năng lực ngôn ngữ, năng lực tư vấn cũng như năng lực thiết kế. Các bạn sẽ là những chiến binh nơi tiền tuyến, mọi người ở nhà trông đợi vào các bạn, hãy đem nhiều ngoại tệ về cho tổ quốc nhé.
– Hỡi các thành viên DEHA VIETNAM: Hãy nâng cao năng lực cá nhân, năng lực sản xuất. Hãy hoàn thiện quy trình sản xuất để tạo ra các sản phẩm hạng A. Hãy học ngoại ngữ, hãy loại bỏ các rào cản, các bạn sẽ lại trao đổi với khách hàng Nhật giống như các bạn đã từng làm ở các dự án trên kia.

Quá khứ tôi đã từng mong muốn cty lên đến cả ngàn người, nhưng cùng với những trải nghiệm, những vấp ngã trong cuộc sống, mong ước của tôi dần thay đổi. Giờ đây tôi không chỉ muốn cty TO, mà tôi còn muốn công ty CHẤT. Tôi muốn làm việc với các thành viên suy nghĩ lớn, tôi muốn làm việc với các thành viên toàn hạng A+, tôi muốn làm dự án hạng A+, muốn chất lượng dịch vụ hạng A+, và tất nhiên tôi mong muốn các thành viên có thu nhập, có cuộc sống hạng AA+.  Bằng những cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày, dù là nhỏ bé chúng ta sẽ cùng tạo ra những thành công không hề nhỏ.

Thân ái. Viết cho những người bạn hạng A+ 🙂

 

3 Comments

 1. cỏ

  😀 hí hí

 2. NV38

  Bài này hay quá Sếp

 3. Namnn

  DEHA 2020? Chúng tôi định hướng rõ ràng, chúng ta sẽ đưa công ty lên một level cao hơn.
  -> Dạ, Cao hơn là thế nào. Có 1 cái gì để đánh giá được không nhỉ?

  tôi muốn làm việc với các thành viên toàn hạng A+, tôi muốn làm dự án hạng A+, muốn chất lượng dịch vụ hạng A+
  -> Có cái gì cụ thể trở thành hạng A+ không ạ 

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *