Nuôi dạy con trẻ

Những cuốn sách về nuôi dạy con hay nên đọc

Có khi nào các bạn tự hỏi mình nuôi dạy con đã đúng cách ? Những nước phương Tây giàu có họ đang dạy con ra sao?
Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với những con người cần mẫn đang dạy con thế nào?
Những gia đình có những đứa con thành đạt, tài giỏi đã làm gì cho con cái mình?
Các bạn có nghĩ mình phải tìm hiểu xem thế giới, xem những ông bố bà mẹ có con nhà người ta đang dạy con thế nào không?
Nếu quan tâm hãy bỏ ra 2 phút cuộc đời cùng tôi đi qua bài viết này nhé.

Tôi cho rằng nguồn tham khảo tốt nhất về nuôi dạy con chính là sách bởi đó là 1 kho tàng kiến thức được đúc rút lại qua hàng chục, hàng trăm năm và cũng chưa bao giờ lại có nhiều sách về nuôi dạy con như hiện nay. Vì vậy việc quan trọng nhất là làm sao có thể chọn lọc và đúc rút cách dạy con phù hợp từ các đầu sách.
Bài viết này xin phép được chia sẻ 1 số cuốn sách hay, đáng đọc về chủ đề nuôi dạy con.

Đối với sách về nuôi dạy con sẽ được chia làm 2 dạng là “How to” và “Why to”. Sách “How to” thường là dạng sách chia sẻ kinh nghiệm về cách đã sử dụng để dạy con. Đó có thể là cách dạy của 1 cá nhân, của 1 nhóm người hay đặc trưng của cả 1 đất nước, tức là đề cập tới việc làm thế nào để dạy con. Sách “Why to” sẽ chỉ cho chúng ta biết tại sao chúng ta lại phải dạy con như vậy, những nguyên lý sâu xa trong việc đưa ra cách dạy con là gì.

 

 

Người Do Thái dạy con

“Người do Thái dạy con” là cuốn sách thuộc thể loại “Why to” đưa ra cách tiếp cận mỗi vấn đề bằng những câu chuyện nhân văn ý nghĩa. Theo đó tác phẩm muốn các bậc phụ huynh luôn lấy cái chân, thiện, mỹ làn nền tảng giáo dục con cái. Chỉ có xuất phát từ cái tốt đẹp mới tạo nên 1 người con có hiếu với bố mẹ, 1 công dân tốt cho xã hội và đâu đó có thể tạo ra 1 cá nhân kiệt xuất giúp xã hội loài người tiến thêm 1 bước.

 

Người mẹ tốt hơn người thầy tốt

“Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” là tác phẩm của tác giả Doãn Kiến Lợi, bà là 1 nhà giáo. Tác phẩm đề cao vai trò của gia đình trong việc giúp trẻ hình thành nhân cách. Cuốn sách đã đưa ra những nguyên tắc giáo dục gia đình mới mẻ, giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện hơn về quá trình phát triển của trẻ. Đồng thời cũng đưa ra 1 số cách hữu hiệu giúp thúc đẩy trẻ yêu thích học tập, dạy trẻ tính tự lập và sống có trách nhiệm. Thông qua cuốn sách có thể học được cách làm sao để yêu thương con cho đúng, để giúp con phát triển cho đúng.

 

Khúc chiến ca của mẹ hổ

“Khúc chiến ca của mẹ hổ” (Battle Hymn of Tiger mother) là cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con của tác giả Amy Chua, là giảng viên trường Luật Yale ở Mỹ. Con gái lớn của bà là 1 thần đồng piano, cùng lúc đỗ vào 2 trường đại học danh tiếng của Mỹ là Havard và Yale, còn cô em gái là 1 nghệ sĩ violin tài năng. Với thành quả ấy cuốn sách về cách dạy con của tác giả có thêm bằng chứng vô cùng thuyết phục với đọc giả. Tuy nhiên cuốn sách cũng gây nên 1 làn sóng tranh cãi gay gắt về việc áp dụng những quy tắc hay hình phạt khắt khe như đánh đòn và cấm ăn uống để dạy dỗ con.

 

Trên đây chỉ là vài cuốn sách mà anh em chúng tôi đã đọc. Sẽ còn rất nhiều cuốn sách nữa để chúng ta tham khảo. Chúc các bạn sẽ tìm được phương pháp “phù hợp” để nuôi dạy con mình. Hãy nhớ là phù hợp nhé chứ không phải đi bắt chước bất kỳ 1 phương pháp nào cả. Hãy là người dạy con đúng cách để giúp chúng có “vốn liếng” vươn tới tương lai tốt đẹp hơn.

2 Comments

  1. Chung

    “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” – Sách này thật sự là rất hay ạ

  2. Mập

    Cảm ơn anh Quỳnh 😀
    Cho e đăng ký mượn sách nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *