6 Bí Kíp Để Trở Thành Nhân Viên Được Việc

bi kip de tro thanh nhan vien duoc viec

 Khi cuộc sống đẩy bạn vào khó khăn. Đừng uất ức “TẠI SAO LẠI LÀ TÔI”. Hãy mỉm cười “CỨ THỬ TÔI ĐI!”.

Đôi lời giới thiệu

Xin chào mọi người, kế tiến bài học trước Thái độ có thể quyết định thành hay bại bài này mình sẽ gửi tới bạn đọc bài học từ cuốn sách Được Việc – Bí kíp làm nhân viên bình thường của tác giả Dương Trọng Tấn. Vậy làm thế nào để trở thành nhân viên được việc?

Sau khi đọc xong cuốn này, ngẫm lại mình thấy nó thật sự phù hợp với tất cả mọi người dù là học sinh, sinh viên hay bất cứ người đi làm nào. Vì bản chất được việc ở đây không chỉ được việc cho công ty mà còn là được việc cho cá thân, cho gia đình và hơn thế còn chính là bàn về cách làm việc. Mọi thứ đều có thể cải tiến được cho dù tưởng chừng bạn đã rất hiểu và tối ưu. Nếu thấy sách phù hợp và cần hiểu sâu hơn thì bạn hay mua sách ủng hộ tác giả nha.

6 Bí Kíp Để Trở Thành Nhân Viên Được Việc

sách được việc

Bí kíp 1: Điều ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng Được việc.

Thành quả = (Kỹ năng + Kiến thức) ^ thái độ. Tạo ra sự khác biệt lớn.

Trong 1 cuốn sách “Thái độ 101 – thái độ quyết định thành hay bại” cũng đã nói, thì khả năng được việc tăng lên cấp số nhân nhờ thái độ nhiệt tình tích cực.

 • Luôn đi làm đúng giờ, ra về trong trạng thái viên mãn.
 • Thái độ sẵn sàng tiếp thu chỉ trích để sửa mình thay vì phản ứng lại hoặc bỏ qua.
 • Luôn khát khao học hỏi, thích đối đầu với những thử thách.
 • Khi nhận được công việc không yêu tích, với thái độ tích cực, làm việc đúng đắn => bạn sẽ nhanh chóng thích ứng được công việc đó và làm việc kết quả tốt.
 • Đúng người đúng việc: có việc bạn làm mất cả tuần nhưng hỏi/giao đúng người bạn sẽ hoàn thành trong chốc lát. Làm đúng cái cần làm chính là bí quyết để có hiệu quả cao và có thế hơn nhiều so với “làm như trâu như ngựa”.

Bí kíp 2: Cách quản lý công việc để có năng xuất cao.

Để tăng nâng suất và hiểu quả của công việc, ngoài trình độ và kỹ năng đối với công việc, thì yếu tố cực kỳ quan trong chính là quy trình. Một quy trình làm việc hợp lý có thể ngay lập tức thay đổi năng suất làm việc mà không cần phải học cái mới( kiến thức thì khó vận dụng đúng được ngay, còn kỹ năng thì cần thời gian để thành thao).

Trở thành nhân viên được việc cần thật cẩn trọng khi nhận việc và cam kết hoàn thành, lập kế hoạch chu toàn, thực hiện khẩn trương, liên tục bám sát và có những điều chỉnh phù hợp, kết thúc đúng cách và luôn rà soát cách làm để cải tiến liên tục.

Giữ thói quen thường xuyên tư duy lại công việc và cải tiến kỹ năng là 1 trong những bí quyết quan trọng nhất để thành công trong bất kỳ công việc nào.

Cách quản lý công việc hiệu quả đó theo mô hình Scrum. Một số lưu ý đó là:

 • Mục tiêu phải đo lường đc như: số tiền, số điểm, chứng chỉ trong bao lâu đạt được … tin mình làm được với nguồn lực hiên tại và có thể huy động thêm.
 • Luôn bắt đầu với cái đích và biết rõ kết quả trong đầu.
 • Khi giải quyết vấn đề luôn bắt đầu với 5 câu hỏi tại sao.
 • Hết giờ làm ra về đúng giờ, sắp xếp lại không gian làm việc và những công việc đang dang dở.

Bí kíp 3: Cách duy trì được nhiệt huyết lâu dài với việc mình đang làm.

Con người hăng hái làm việc vì ham muốn giỏi việc gì đó, càng giỏi lại càng thích hoặc muốn mình được trưởng thành hơn, thoả mãn hiểu biết và vượt qua bản thân mình. Nhiệt huyệt hơn nếu có được sự tự quyết, tự làm chủ được công việc của mình, thấy đó là việc của mình chứ không phải làm việc cho người khác và đặc biệt biết mục đích rõ ràng tác động tới bản thân mình và mọi người xung quanh. Vậy làm sao để có được nhiệt huyệt ấy?

 • Bắt đầu từ việc nhỏ: hoàn thành nó để thấy được mình làm được việc, thấy mình có ý nghĩa.
 • Giải phóng bản thân: biết mình mạnh yếu ở điểm nào, thoải mái chấp nhận khiếm khuyết để đưa ra các quyết định sáng suốt và phù hợp nhất.
 • Hài hoà và bền vững: tương tác hài hoà phù hợp với bối cảnh.
 • Tận hưởng với những thứ nhỏ bé, biết tận hưởng niềm vui với từng “chiến thắng” nhỏ.
 • Sống trong hiện tại, ở đây và bây giờ.
 • Chú ý tới những bước đi nhỏ giúp ta có được trạng thái tập trung bền vững vào công việc hiện tại, một mấu chốt quan trọng để làm tốt công việc được giao

Cứ làm đi rồi bạn sẽ có hứng và tin vui là dù bạn không để ý nhưng bạn đang tiến gần tới mục tiêu lớn.

Bạn thân đã dạy tôi cách “nhìn xuống” để làm việc tốt hơn và hạnh phúc hơn. “Nhìn xuống” là hãy thực sự trân trọng những gì mình có, đồng cảm nhiều hơn và nhìn xa hơn vị trí mình đang đứng một chút.

Bí kíp 4: Tương tác làm việc nhóm chất lượng.

“Không có chuyện gì là không giải quyết được bằng giao tiếp”

Phương pháp tương tác chất lượng được kể đến đó là 1 kỹ thuật nổi tiếng của người Nhật “Ho-Ren-So”. Xem video thực hiện horenso tốt của đội ngũ traning DEHA. Hay video về phương pháp  làm việc nhóm sinh viên và nhân viên do Huong TLU thực hiện.

Bí kíp 5: Cách thu thập và tổ chức thông tin lưu trữ hiệu quả.

Thông tin đến từ rất nhiều nguồn khác nhau như đọc sách, đọc blog, đi làm, đi học, tham gia hội thảo hay nói chuyện với người khác, …là khi bạn có thể loá lên bất cứ ý tưởng nào. Bạn cần có cách thức thu thập tất cả các thông tin hữu ích đó, phân loại và cất giữ chúng ở những nơi thuận tiện, tập trung và dễ dàng truy suất. Đó cũng chính là phương pháp “Học cách ghi chép”.

Một số ứng dụng ghi chép và sắp xếp các tài liệu, bài học mà mình thích dùng như “https://www.notion.so/” để lưu trữ các ý tưởng theo các mục tục, sở thích và công việc. Ứng dụng “note” trên điện thoại để note những cái hay dùng gấp nhất. Và ứng dụng “https://trello.com/ ” để triển khai kế hoạch và thực hiện các công việc.

Bí kíp 6: Phương pháp tập chung làm việc và không stress.

Trong công cuộc ứng phó với sự mất tập chung, việc đặt ra khung thời gian cho công việc tỏ ra là hữu hiệu nhất. Trong số đó là kỹ thuật Pomodoro. Phiên làm việc mình thường hay dùng đó là làm 25p nghỉ ngắn 5 phút. Theo “Luật trí não” của con người có khả năng tập chung thời gian rất ngắn, sau đó não bộ phải phân tán, sao nhãng để giải phóng chất độc và tự bảo vệ mình. Nhờ có những phút giây thư giãn ngắn qua mỗi phiên bạn sẽ giải toả stress hơn và tăng sự tập chung rất hiệu quả.

Đôi lời kết nhắn nhủ bạn đọc

Học tập suốt đời là 1 năng lực quan trọng và Học cách tự học (hay 1 phần của học cách học là học cách ghi chép) là kỹ năng quan trọng nhất.

Không có nhân tài tự nhiên sinh ra, họ đều được hình thành nên qua 1 quá trình luyện tập chuyên tâm với thời gian được tính bắng con số 10 nghìn giờ.

Tài năng = Thực hành có chủ đích trong 10.000 giờ “muốn nhanh cứ phải từ từ”. Con đường đên với thành công luôn phải có mặt sự “siêng năng” và “bền chí”.

Tóm lại, để trở nên được việc, hữu ích và phát triển bản thân, bạn sẽ còn phải học nhiều thứ khác nhau nữa sau khi rời nhà trường, như học cách làm việc năng suát, học cách sống hạnh phúc, học cách dẫn dắt, …

2 Comments

 1. Trung béo

  Bài này cảm hứng quá

  1. Hường

   E cảm ơn sếp ạ 😍
   E hy vọng bài viết sẽ hữu ích với nhiều ng và đặc biệt là những DEHAer mình ạ ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *