Đường tới vinh quang

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió.”

 

Không có con đường tới đỉnh vinh quang nào mà không trải qua vô vàn chông gai và sóng gió. Ngày đầu tiên vào DEHA làm việc, lúc này công ty có đúng 3 mạng người, 2 ông sếp và tôi, mà nay đã hơn 60 con người, ngồi chật ních 1 một góc Intracom. 

DEHA hồi bắt đầu cũng không giống một Startup cho lắm, vì Startup thường là nợ lương, hứa thật nhiều thất hứa thật nhiều giống mấy thằng bạn tôi, nhưng mà tôi thì chưa bị chậm lương bao giờ. Startup kiểu gì mà lạ thế? 

Tôi vào công ty từ tháng 1, nhưng tới tháng 3 anh em mới có chỗ cắm dùi. Vậy là cỡ 2 tháng đi ngồi ngờ chỗ anh em bạn bè thân hữu gần xa, bà con nối xóm. Cứ mỗi trưa, tôi với lão CTO lại lủi thủi đi ăn với nhau, đó cũng là khoảng thời gian tôi học được nhiều điều từ lão. Bạn cứ hình dung tôi là con Thỏ, còn lão là con Sói, nhưng chỉ khác là lão đang cố dạy tôi làm sao để thành con Sói chứ không muốn ăn thịt tôi như trong chuyện cổ tích,  làm tôi liên tưởng công ty giống băng hải tặc Bách Thú trong One Piece. 

Một ngày đẹp trời, rét run cày sấy, mưa phùn gió bấc, tôi ngồi nói chuyện với lão, nhâm nhi ly trà mà người bà con không xa cho lắm mời. Lão bắt đầu kể về dự án Xử Lý Ảnh mà lão đang làm, khó vật vã, làm tôi cũng khá hứng thú, đó là đầu năm 2016. Lão kể thêm về 1 dự án Big Data và Machine Learning mà khách hàng đang có nhu cầu thuê chúng tôi làm. Nhưng cả công ty có 2 người, sao mà làm, mà có người cũng chưa chắc làm được. Lão cố gắng Release con dự án đó, và chúng tôi tạm nghỉ một thời gian để làm lĩnh vực khác. 

Bẵng đi một thời gian, lão vẫn thi thoảng tâm sự về xu hướng của AI, định hướng của công ty, lão có vẻ khao khát một Team làm về AI. Ít ra thì lão là người duy nhất từng làm Xử lý ảnh thời điểm đó. Nhưng để làm 1 Team AI không phải dễ ăn, ai làm? tiền ở đâu? có team rồi thì làm gì? làm sao duy trì và mở rộng?. Lúc bấy giờ tôi chỉ có một ý tưởng suy nhất là biến anh em chiến hữu đang làm Web chuyển sang làm AI. Vậy là đội AI Pro ra đời, bắt đầu với 4 thành viên là tôi, Hiếu Nhà Thơ, Tân LM và Minh TV. May mắn là hồi đó chúng tôi cũng có làm một số việc liên quan tới AI, nên anh em đều có được cái nhìn tổng quát về cách để làm ra được 1 sản phẩm AI. Chúng tôi mạnh dạn xin lão CTO một dự án về làm thử, nhưng không may mắn, là không dễ như chúng tôi vẫn tưởng. Tôi bắt đầu trao đổi lại với lão CTO và lão Béo, người mà ai cũng biết là ai. Tôi đề xuất cắt 1-2 thành viên trong Team để ăn, ngủ, nghiên cứu về AI. Các thành viên có vẻ cũng rệu rã vì lĩnh vực khó, motivate giảm, anh em muốn quay lại làm Web. Cuối cùng, cũng có 1 người ở lại là Hiếu Nhà Thơ. 

Trong bốn tháng sau đó, tôi phải đi Onsite cho khách hàng tại Đà Nẵng, còn Hiếu Nhà Thơ thì ở nhà học Xử lý ảnh dưới sự hỗ trợ của lão Béo. Cho tới giờ, tôi vẫn thấy quyết định đi Onsite của mình là sai lầm, vì tôi đã bỏ Team mà đi, bản thân thì chưa đủ kỷ luật để gánh vác công việc ngồi tại chỗ khách hàng. Trong lúc Onsite, tôi vẫn có nói chuyện qua lại với mấy lão BOD, và lần này các lão tâm sự là sẽ làm thật, và ngày tôi về lại Hà Nội cũng là ngày Team AI bây giờ chính thức bắt đầu. Tôi xin với lão CTO cho tôi join vào Team mới này với vai trò Navigator, hoặc làm Culi cũng được. May mắn là tôi đã được vị trí Culi cho Team. 

Có lẽ chưa có Team nào mà sự ra đời của nó lại tốn thời gian và nhiều trông gai như thế này.  Chúng tôi mời được lão Sơn HS về làm Tech Lead cho mảng Xử lý ảnh và tuyển thêm rất nhiều anh em thực tập vào chiến đấu cùng. Mục tiêu là cho ra đời sản phẩm DEHA.AI CRM Platform. 

Tin vui cho chúng tôi, là tháng vừa rồi, công ty chúng tôi được VINASA tôn vinh là 1 trong 10 doanh nghiệp có thành tựu về công nghệ 4.0 năm 2018. Đứng chung mâm với các ông lớn như FPT, Viettel, VNG, chúng tôi thấy mình thật nhỏ bé, nhưng câu chuyện về "David và Goliah" khiến chúng tôi tự tin vững bước hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *