Giới thiệu một số chức năng Vim nâng cao cho lập trình viên

Chỉnh sửa văn bản chỉ là một trong những điểm mạnh của Vim. Các lập trình viên giỏi đòi hỏi những công cụ mạnh mẽ để đảm bảo công việc hiệu quả và thành thạo. Một editor tốt chỉ là bước khởi đầu và bản thân nó là chưa đủ. Nhiều môi trường lập trình hiện đại cố gắng cung cấp các giải pháp toàn diện, khi tất cả những gì thực sự cần thiết là một trình soạn thảo mạnh mẽ và hiệu quả với một số tính năng thông minh bổ sung.

Nhiều tùy chọn, tính năng, lệnh và chức năng đặc biệt phù hợp để làm cho cuộc sống của lập trình viên trở nên dễ dàng hơn, từ việc gấp các dòng mã thành một dòng cho đến tô màu cú pháp và định dạng tự động. Vim cung cấp cho các lập trình viên nhiều công cụ có thể được đánh giá cao chỉ bằng cách sử dụng chúng.
Một trong số những chủ đề được đề cập đến bao gồm:

Folding


Folding cho phép bạn xác định những phần nào của tệp mà bạn nhìn thấy.Ví dụ: trong một khối mã, bạn có thể ẩn bất kỳ thứ gì trong dấu ngoặc nhọn hoặc ẩn tất cả các nhận xét.

lvv8 1101

Trong ví dụ, dòng 11 bị ẩn bởi một nếp gấp hai dòng bắt đầu từ dòng 10. Một nếp gấp tám dòng bắt đầu từ dòng 15 ẩn các dòng 15 đến 22. Và một nếp gấp bốn dòng bắt đầu từ dòng 26 ẩn các dòng 26 đến 29.

Vim phân biệt giữa một số loại phương pháp thu gọn code:

Nếu bạn lưu một view (Xem :h :mkview), trạng thái hiện tại của window (cũng như các cài đặt và mapping của nó) cũng sẽ được lưu để sử dụng sau này (:h :loadview).Một phiên làm việc sẽ lưu các view của tất cả các window và cả các cài đặt chung. Về cơ bản, nó sẽ tạo một snapshot của phiên làm việc hiện tại của bạn và lưu trong trong một file.

Tham khảo thêm một số lệnh về Folding tại đây

Auto and smart indenting


Vim cung cấp bốn phương pháp ngày càng phức tạp và mạnh mẽ để tự động thụt lề văn bản. Ở dạng đơn giản nhất, Vim hoạt động gần như giống hệt với tùy chọn autoindent của vi và thực sự nó sử dụng cùng một tên để mô tả hành vi.

Tham khảo thêm một số lệnh về auto indenting tại đây

Auto-completion


Vim cung cấp một bộ khả năng hoàn thành chèn toàn diện. Từ các từ khóa dành riêng cho ngôn ngữ lập trình đến tên tệp, các từ trong từ điển và thậm chí toàn bộ dòng, Vim biết cách cung cấp các phần hoàn chỉnh có thể có cho văn bản đã nhập một phần. Không chỉ vậy, Vim còn tóm tắt ngữ nghĩa của từ hoàn thành dựa trên từ điển để bao gồm các hoàn thành dựa trên các từ đồng nghĩa với từ đã hoàn thành từ một từ điển đồng nghĩa!

Tham khảo thêm một số lệnh về auto-completion tại đây

Syntax highlighting


Một trong những cải tiến mạnh nhất của Vim đối với vi là làm nổi bật cú pháp của nó. Định dạng cú pháp của Vim chủ yếu dựa vào việc sử dụng màu sắc, nhưng nó cũng làm giảm chất lượng trên các màn hình không hỗ trợ màu sắc.

Tham khảo thêm một số lệnh về syntax highlighting tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *