“Học, học nữa, học mãi !”

Câu nói “Học, học nữa, học mãi !” của lãnh tụ Lê- nin nhằm đề cao vai trò của việc học. Câu nói tuy ngắn gọn, tưởng chừng như bị lặp lại nghĩa nhưng lại vô cùng ý nghĩa, nó thể hiện được tư tưởng, tầm nhìn lớn của một vị lãnh tụ tài ba.

 

Học tập là không ngừng nghỉ

Học tập một phần là để tích lũy thông tin, kiến thức, kỹ năng nhằm tạo ra sản phẩm hay dịch vụ có ích cho xã hội. Phần này giúp người học đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong doanh nghiệp hay cơ quan ở trong hiện tại và tương lai.Một mặt khác, học giúp cho bản thân người học trưởng thành hơn trong suy nghĩ, tự tin hơn trong cuộc sống lẫn công việc, giúp người học thực hiện các hành động sống. Người học dễ dàng nhận thấy điều này nếu theo dõi suy nghĩ, hành động và tâm lý theo thời gian. Vậy nên việc học sẽ là không có giới hạn không có điểm dừng.

 

Không phải ngồi vào bàn mới là ngồi học

Chúng ta có thể học mọi lúc mọi nơi và mọi hoàn cảnh. Có thể lấy việc đọc sách là một ví dụ điển hình. Thời gian để đọc hết một cuốn sách chắc chắn sẽ ít hơn rất nhiều so với thời gian để sống và trải nghiệm thực tế hoặc hoàn thành một khóa học nào đó về kỹ năng sống ở bên ngoài. Từ đó chúng ta có thể học được những kinh nghiệm, những kiến thức giống như nhân vật trong sách đã trải nghiệm và đúc kết được. Tất cả đều chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại. Đọc sách rồi bạn sẽ biết vì sao khi cháy xăng thì không nên dập lửa bằng nước, hay không nên lên tiếng, xen vào chuyện của người ta dù bản thân có ý tốt muốn giúp đỡ,…. Ngoài việc đọc sách chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau bằng cách giao lưu với cộng đồng mình làm việc, tham gia các buổi Workshop, TalkShow, để giao lưu học hỏi với mọi người trong cộng đồng 

Các DEHAer tham gia cuộc thi COLYMPIC – Thế vận hội code năm 2018

Học tập cũng phải có mục tiêu

Học tập cũng như công việc hàng ngày chúng ta phải xử lý. Cũng phải có kế hoạch, cũng phải có mục tiêu và cũng phải có sự kiểm định,đánh giá. Nếu chúng ta không đặt ra mục tiêu hoặc không có sự đánh giá thì vô hình chung chúng ta đang đi một đoạn đường vô định và chỉ một thời gian sau chúng ta thấy mỏi mệt và từ bỏ. Vậy nên khi chúng ta muốn học một điều gì đó thì chúng ta phải đạt mục tiêu và có lộ trình,kế hoạch. Ví dụ: có 1 anh thanh niên biết đến Scrum và muốn trở thành một SM chuyên nghiệp. Sau khi tìm hiểu về scrum thì anh ta đã đặt ra mục tiêu là sau 2 tháng sẽ đạt được chứng chỉ PSM1. từ ví dụ trên ta có thể thấy việc đạt chứng chỉ PSM1 trong 2 tháng là việc đặt mục tiêu cũng như là việc đánh giá và khẳng định về những thành quả của anh ta sau một quá trình học. Từ đó người học sẽ biết rõ đích đến và thành quả của họ đạt được và sẽ đưa ra được một kế hoạch hợp lý để đạt được nó.

 

Xây dựng cộng đồng học tập

Nếu các bạn học tập một cách đơn lẻ, không sinh hoạt theo một đội nhóm hay cộng đồng nào cả.

Liệu các bạn có phát sinh ra tư tưởng “nhàm chán” ?

Liệu mình đã học đúng cách hay chưa ?

Liệu mình có động lực nào không ?

Tôi nghĩ làm việc gì cũng nên có đồng đội, có chiến hữu . để là khi gặp khó khăn mình có người san sẻ giúp đỡ cũng nhữ là có người cùng nhìn chung một đích đến, một mục tiêu. Và việc học cũng vậy. Nếu chúng ta học có đội nhóm thì vô hình chung việc chia sẻ kiến thức giữa mọi người sẽ giúp ta “Học một biết mười”. Và tôi cũng thấy những tín hiệu vui khi ở DEHA các bạn đã có những nhóm tự học. Điều này là vô cùng chân quý. Khi có được cộng đồng học tập nó giúp chúng ta lan tỏa tinh thần cũng như là kiến thức tới các DEHAer cùng nhau tiến bộ, cùng nhau xây dựng DEHA càng ngày hùng mạnh.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Một buổi workshop của đội PO  tại DEHA

Kết

Một cách tổng quát, học giúp người học xây dựng tầm nhìn rộng và sâu hơn về bản thân, xã hội và thế giới nhất là trong ngành CNTT công nghệ có thể thay đổi từng ngày. Để từ đó có những hành động thích ứng tốt với  nhu cầu của xã hội và có sự lựa chọn tốt cho bản thân. Và làm nền tảng xây dựng cuộc sống thịnh vượng, Tổ chức vững mạnh. Học là một giai đoạn quan trọng cần được đầu tư tốt để thỏa mãn cuộc sống của con người.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *