OKRs – Hy vọng mới

1

Việt Nam đã không thể vượt qua được Nhật Bản tại trận đấu mới đây, tôi hậm hực, nhưng tôi cũng như tất cả những người Việt Nam khác, sự tiếc nuối nhanh chóng nguôi ngoai vì trước những gì các tuyển thủ của chúng ta đã thể hiện làm bao con tim xúc động, hân hoan, mở ra nhiều hứa hẹn, hy vọng cho 1 tương lai tươi sáng hơn cho bóng đá nước nhà vươn tầm thế giới.
Chỉ cách đây hơn 1 năm, không ai nghĩ những cầu thủ này có thể đưa cả 1 dân tộc đi từ những niềm vui này đến niềm vui khác nối tiếp nhau, từ khi tôi sinh ra chưa bao giờ tôi thấy đất nước vui mừng đến thế. Một tập thể đã thay đổi hoàn toàn về chất lượng, tất nhiên ai cũng biết như 1 định lý mới là “Park Hang-seo”, đã mang triết lý, phong cách bóng đá mới cho đội tuyển cùng tinh thần thi đấu trên cả tuyệt vời của mỗi cá nhân, từ những bình thường tạo nên những phi thường.

Có lẽ hoàn cảnh không phải hợp lý, nhưng vì lý do nào đó, tôi lại liên tưởng đến OKRs, góp phần quan trọng đưa công ty Google mới hình thành bởi 2 thanh niên khởi nghiệp tại gara ôtô trở thành gã khổng lồ mà ai cũng biết là ai.

Deha Vietnam triển khai OKRs
Deha Vietnam triển khai OKRs

OKRs đến với Google có vẻ rất tình cờ bởi 1 nhà đầu tư mạo hiểm tên là John Doerr giới thiệu OKRs trước các thành viên ban bệ thuở bình minh của Google và đã hoàn toàn thuyết phục được Larry Page và Sergey Brin bởi họ nhận thấy lý do quan trọng nhất là Google hiện tại chưa có 1 cơ chế quản trị và phát triển nào.
OKRs đến với DEHA thì lại đầy toan tính, bởi DEHA bây giờ hung hăng và nguy hiểm hơn Google lúc ấy, và biết được 1 phần công thức thành công của gã khổng lồ mà ai cũng biết là ai.

Giai đoạn tôi bắt đầu thực thi công việc của 1 OKR Facilitator cho DECEN – bộ phận phát triển mà tôi làm việc, tôi quyết tâm hơn việc phải làm thêm 1 phần công việc có vẻ như bên lề việc làm công ăn lương hằng ngày để góp sức làm cho tổ chức được cải thiện hơn, đào quất cứ dần sum suê hơn mỗi đợt xuân về.

Tôi đã chứng kiến công ty X, Y, Z nào đó thăng trầm dù có thời gian tăng trưởng tốt nhưng vẫn đang loay hoay với cơ chế quản trị và phát triển không hợp lý khiến họ bị chững lại. Nhiều năm tôi chứng kiến bao cảnh các Developer đã bị mất dần những đam mê và cảm hứng phát triển bản thân trong khi những ngày đầu đi làm họ luôn hừng hực như trai mới lớn, có thể bởi lý do đơn giản vì họ mất dần đi những mục tiêu, hoặc họ không biết tập trung vào điều gì quan trọng nhất.

Giới chóp bu của DEHA biết và tin tưởng OKRs có thể làm cho DEHA phát triển mạnh hơn kỳ vọng và cũng có thể cứu rỗi ngọn lửa đam mê của những linh hồn lạc lối, để rồi truyền cảm hứng mà phát triển công việc, phát triển cá nhân của tất cả các thành viên.
Vạn sự khởi đầu nan, bắt tay vào công việc với OKRs là nhiều khó khăn cho cả ban lãnh đạo và đội ngũ thực hiện OKRs, trong đó có những trăn trở làm sao xác định đúng được những mục tiêu của công ty và tạo được gạch nối giữa mục tiêu của công ty với mỗi cá nhân, để bộ máy đi vào hoạt động trơn tru, để OKRs có thể truyền động lực, cảm hứng cho mỗi người.

Bước đầu triển khai OKRs, 1 trong những thước đo thành công là sự hiện diện khắp nơi ở công ty, để OKRs luôn gắn liền với công việc và mục tiêu của từng thành viên DEHA trong thời gian tới.

Dù hè nóng hay đông lạnh nhưng anh chị em khi làm việc đều cảm nhận được phảng phất mùi đào quất sum suê cuối năm.

Và tiện đây tôi xin phép giới thiệu video ngắn ngọn về OKRs cho những bạn chưa nghe nói đến OKRs:
– Link youtube xem trực tiếp không phụ đề tiếng Việt tại đây
– Link tải về để xem phụ đề tiếng Việt tại đây.

One Comment

  1. Trang đàm

    Mùi đào quất 🙂 chờ bài tiếp theo của em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *