Rèn luyện thói quen tự học hiệu quả

tự học hiểu quả

“Thói quen tự học – Vua của mọi loại kỹ năng”

Có bao giờ bạn đã tự hỏi “Tại sao hai hay nhiều người cùng được rèn luyện cùng được đào tạo tại môi trường lớp học như nhau nhưng kết quả lại luôn có sự khác biệt?” Có nhiều ý kiến trái chiều trả lời cho câu hỏi này như vì bạn ấy thông minh sẵn hay vì nhà giàu nên bạn ấy giàu nên được đầu tư trang thiết bị hiện đại, …Đối với mình, mình luôn tâm đắc câu nói ngày xưa cha ông ta đã dạy rằng “Cần cù bù thông minh” và nó đã được kiểm chứng qua rất nhiều thế hệ – làm tiền đề để mình cố gắng học mỗi ngày. Vậy “cần cù” có phải là TỰ HỌC không? 🤗

Bạn cứ để ý mà xem, những người gọi là có gì đó trong tay, họ đều là người có thói quen tự học hiệu quả và tự nghiên cứu học về những kỹ năng mà họ thấy là cần thiết với công việc và mục tiêu của mình. Tại sao sách ngày càng nhiều, thông tin cũng ngày càng nhiều nhưng liệu có nhiều người thành công họ dành được thời gian đi chia sẻ hay tổ chức những khoá học hay mình có đủ tải chính và thời gian để có thể tham gia những khoá học uy tín. Nhưng THÓI QUEN TỰ HỌC HIỆU QUẢ sẽ giúp bạn tiếp thu và áp dụng được những kho kiến thức đó.

Thói quen tự học là gì?

Theo tôi hiểu đơn giản Thói quen tự học là tự có ý thức học mà học không cần ai nhắc nhở hay thôn thúc. Hiểu thực tế hơn là sau những giờ học trên lớp, hay sau những giờ làm việc ở công ty là mình sẽ sắp xếp khoảng thời gian ở nhà để tự học những kỹ năng cần thiết. Điều này giúp bạn không chỉ nắm vững kiến thức cho công việc mà còn có thể phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực khác.

Để học được bất cứ điều gì dùng được thì chúng ta cần “Xây dựng thói quen tự học” tại sao mình lại gọi là thói quen vì theo như một bài học mình học được từ đâu đó và một số thói quen của mình đã có thì thói quen sẽ giúp bạn làm việc gì đó mà không cần phải cố gò ép mình, thói quen sẽ giúp bạn làm nó một cách nhẹ nhàng mà bộ não không cần phải đấu tranh tư tưởng để làm nó.

Ví dụ như mỗi sáng mình đều thức dậy lúc 6h, mấy ngày đầu mình sẽ cần nhờ công nghệ hỗ trợ báo thức sau đó sau đó 1 ngày đẹp trời điện thoại nó hết pin nhưng nhờ thói quen cứ 6h là mình tỉnh, nhưng để thức dậy đúng giờ thì phải ngủ đúng giờ ạ :v hay thói quen đi học, đi làm đúng giờ, v.v

Lợi ích tuyệt vời của tự học

Minh sẽ liệt kê 5 lợi ích ngắn gọn và phổ biến về lợi ích của tự học như sau:

 1. Giúp trau dồi rèn luyện khả năng ghi nhớ.
 2. Giúp nâng cao nhận thức và bứt phá ý tưởng mới.
 3. Giúp rèn rũa kỹ năng công việc.
 4. Giúp rèn luyện ý trí và khả năng tập chung xử lý vấn đề.
 5. Giúp luôn chủ động và linh hoạt trong công việc. v.v

Làm sao để rèn được thói quen tự học hiệu quả?

“Học, học nữa học mãi”

Học tập là quá trình dài lâu và liên tục, dù cao siêu tới đâu nhưng nếu 1 thời gian không được trau dồi kiến thức thức thì sự cao siêu ấy cũng giống như vật trang trí mà thôi. Thời công nghệ ngày càng phát triển, để có được kiến thức và sử dụng được với xu thế thời đại thì chúng ta cần phải có kỹ năng tự học – kỹ năng mà chính bạn phải ý thức được sự quan trọng của nó và biến nó thành thói quen để chúng ta có thể học vô chị tự nhé. 😬

Vậy rèn luyện thói quen tự học như thế nào nhỉ, bạn có đủ kiện định để biến nó thành thói quen?

1. Tập xác định rằng “Mình là người có ý thức tự giác”.

Bạn luôn có thể bắt đầu nếu có chút đam mê và mục tiêu nào đó, và bạn hoàn toàn có thể làm tốt việc gì đó nếu có ý thức tự giác. Cũng như việc tự học bạn tự đặt cho mình 1 tư duy phát triển “Tôi là người có ý thức tự giác. Tôi có thể làm việc này tốt hơn, …”.

2. Liệt kê ra những thứ bạn muốn học theo độ ưu tiên.

Đầu tiên, hãy liệt kê ra 20 thứ bạn muốn học cứ liệt kê thoải mái theo những sở thích và mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn.

Thứ hai, hãy chọn lấy 5 mục tiêu bạn cho là ưu tiên nhất và sắp xếp chúng theo thứ tự và những mục tiêu ấy tốt nhất là ở hiện tại bạn có thể luyện tập để sử dụng được.

Cuối cùng, ghi vào và note ở nơi bạn có thể nhìn thấy mỗi ngày. Chỉ tập chung vào 5 việc này, xong việc này rồi đến việc kia và đặt cho mình thời gian cụ thể để hoàn thành 5 việc này.

3. Lên kế hoạch và xác lập mục tiêu.

 • Tìm kiếm tài liệu liên quan: Tài liệu có thể dễ dàng tìm kiếm trên google, nhưng để hiệu quả nhất bạn có nên đi tham khảo thêm kinh nghiệm của người đi trước cùng lĩnh vực bạn quan tâm sẽ giúp bạn có định hướng nguồn tài liệu tốt nhất.
 • Sắp xếp thông tin: Sắp xếp theo độ khó của thông tin để tiếp cận vấn đề và thực hành dễ hơn.
 • Học cách ghi nhớ phù hợp với bản thân: Bí quyết để học bất cứ thứ gì là học chậm nhưng chắc chắn và nhớ học thường xuyên nhất là trong thời gian đầu.

Ví dụ 1: Về việc học ngoại ngữ: Có 3 phương pháp học tập cơ bản dựa vào các giác quan – theo sách Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ một số gợi ý như sau:

đa ngôn ngữ
phương pháp ghi nhớ hiệu quả khi học ngoại ngữ

Ví dụ 2: Cách tiếp cận 1 ngôn ngữ/công nghệ mới, ngành IT rất nhanh đổi mới. Để học được nhiều cái mới cần phải giỏi tiếng anh – theo sách Code dạo ký sự. Khi đọc sách hay xem video thì code theo và hiểu từng dòng code mình viết ra chứ đừng đọc xuông, cứ nghĩ ta hiểu rồi, đến khi hỏi thì à nô… 😳. Sau khi tiếp thu thì áp dụng điều học được để xây nên cái gì đó. Điều này giúp nâng cao kiến thứ và nhớ lâu hơn.

 • Áp dụng phương pháp đúng để rèn thói quen: “Duy trì động lực là kết nối việc học tập với sở thích của mình”. Để tập chung cho giờ tự học hãy đặt ra cho mình 1 khoảng thời gian nhất định trong ngày có thể là 30 đến 45 phút/ngày liên tục tùy theo mỗi người mà 1 việc có thể trở thành thói quen của họ. Nên hãy kiên trì học 1 hay nhiều thứ gì đó liên tục mỗi ngày nhé. Để đạt tới độ thói quen thì việc gì cũng easy. “HÃY NGỪNG THAN THỞ VÀ HÀNH ĐỘNG”.

– Một số phương pháp để duy trì việc học mỗi ngày như:

1. Ghi ra các công việc cần làm mỗi ngày và phải quyết tâm làm hết nó, hết ngày check lại việc đã làm được .

2. Khi học cần tập chung nên tắt mọi nguồn có thể làm bạn sao nhãng như: thông báo từ mạng xã hội ví dụ fb, titok, instagram, …

2. Dù chán hay nản chí cứ ngồi vào bàn học đi rồi mở tài liệu ra học bạn sẽ học được thêm 1 chút đấy tin mình đi.

3. Để chữa căn bệnh trì hoãn thử dùng tới 1 số ứng dụng để giúp tập chung hơn như Pomodoro, Stay focused, ..

Góc tâm sự: Mình nhận ra rằng ngày xưa đọc sách với mình là cái gì đó buồn ngủ cực, nhưng rồi cơ duyên gì đó mình tìm được tới sách là nơi để mình giải tỏa mọi căng thẳng mỗi khi gặp phải thử thách căng cực. Và mình thích đọc sách từ đó và cứ đọc sách và mình hết căng thẳng. Mỗi ngày mình đều đọc sách như 1 thú vui giải trí sau 1 ngày vậy. Có phải đó là thói quen không? 😳😂

 • Cách thiết lập mục tiêu:

“The secret to success is setting the right goals”.

Tham khảo 12 bước thiết lập mục tiêu của brian-tracy

4. Kỷ luật khi học.

Hôm nay mình phải học được điều gì, nếu lười thì ta sẽ mất đi cơ hội gì? Mỗi ngày hãy trả lời điều này.

5. Tự kiểm tra kiến thức.

Hãy học thứ gì đó cho đến khi tự sửa được sai lầm của mình. Để kiến thức nhớ lâu thì cần được kiểm tra, chúng ta có thể đặt ra từng mốc thời gian cụ thể để nghiệm thu kết quả. Có thể tự mình làm bài test qua nguồn trên internet hoặc nhờ được người khác kiểm tra giúp là tốt nhất – đó là người bạn ưu tú cùng bạn tự học hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang học.

Tham khảo 1 số bài viết liên quan tại đây

Hãy cùng hành động lên kế hoạch và rèn luyện thói quen tự học hiệu quả ngay hôm nay nhé. Để 1 ngày trôi qua thật tuyệt vời nha mọi người ơi. 😘😘😘

 

 

 

One Comment

 1. Hmmm950

  *cười* Kinh nghiệm bản thân, động lực đóng vai trò lớn nhất. Động lực bắt nguồn từ nhiều thứ, nhưng duy trì động lực là hơi ít nguồn. Với trường hợp của m là tiền học phí. Cứ 50$ (có tháng x2, x3) hàng tháng là tự động học hết. Chúc ace tìm được động lực “bền” của mình trên con đường tự học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *