Tuổi hai mươi hiên ngang bước vào đời (Phần 1)

Bài viết này không phải để review về cuốn sách trên mà là để lan tỏa những thông điệp tuyệt vời bên trong nó.

Kết quả cuộc đời và công việc = Cách suy nghĩ x Nhiệt huyết x Năng lực

Tác giả Inamori Kazuo

Chắc hẳn những đọc giả của Inamori Kazuo đã từng nhìn thấy hoặc từng nghe qua phương trình phía trên. Đây chính là phương trình kết quả cuộc đời và công việc được ngài Inamori đúc kết lại sau bao năm tháng thăng trầm trên con đường phát triển sự nghiệp dựa vào chữ “TÂM” của mình. Tại đó, ông muốn nhắn nhủ tới mỗi con người trên hành tinh này rằng: Bất cứ ai dù là người có tài năng, có nhiệt huyết và năng lực tuyệt vời đến đâu mà cách suy nghĩ thối rữa, tư duy mục nát thì cuộc đời của họ cuối cùng cũng chỉ mang về những kết quả âm, những kết quả tồi tệ và tối tăm mà thôi.

Mình đã luôn giữ thói quen dành ra những ngày cuối tuần để đọc những cuốn sách mình thích, những cuốn sách mà bản thân chẳng cần nghĩ ngợi, phân tích hay phản tư gì nhiều. Với mình, những cuốn sách đó mang lại là sự đồng cảm, sự an ủi, và đặc biệt là một nguồn động lực dồi dào để mình tiếp thêm tự tin cho bản thân, làm những điều đúng đắn mình thích. Trong những cuốn sách đó, mình cực tâm đắc với bộ sách của tác giả Inamori Kazuo về triết lý sống “Làm người, thế nào là đúng?”. Bạn có thể tham khảo qua một vài cuốn sách của ông như Thách thức con số 0, Cách sống, Tâm trong kinh doanh tạo thành tựu lớn,… và tất cả đó đều hướng chúng ta về triết lý nhân sinh, về cách làm người, về đáp án cho câu hỏi mà lâu nay nhiều người trăn trở: Chọn chữ TÂM hay chữ TÀI? Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn một trong những cuốn sách của Inamori Kazuo mà mình đã thích ngay từ khi lướt qua tiêu đề: Tuổi hai mươi hiên ngang bước vào đời.

Cuốn sách là những lời gửi gắm tuyệt vời mà Inamori Kazuo dành cho các bạn trẻ. Vì lười lại có tật hay viết lan man nên mình xin chia sẻ những cảm nhận dựa theo danh mục của cuốn sách cho mạch lạc và gọn gàng vậy, tổng hợp lại rằng… Tuổi trẻ này có hàng ngàn con đường để chúng ta lựa chọn, nhưng để hiên ngang vững bước, bạn hãy thử:

1 ~ Tận tâm tỏa sáng với trái tim và suy nghĩ vị tha.

Kyocera – một công ty gốm kỹ thuật của Nhật Bản đã vượt qua mọi trở ngại và trở thành một doanh nghiệp toàn cầu với doanh thu hàng năm khoảng 1.500 tỷ yên. Tương tự như vậy, KDDI – một công ty trong lĩnh vực viễn thông của Nhật Bản phát triển mạnh mẽ với doanh thu đạt gần 5.000 tỷ yên. Thành công vang dội của hai công ty này được cha đẻ của nó – Inamori Kazuo định nghĩa là chỉ nhờ có trái tim tận tâm với công việc, luôn suy nghĩ cho người khác. Sau đó, Inamori Kazuo đã  tái sinh hãng hàng không Japan Airlines từ bờ vực sụp đổ chỉ với ba mục đích ý nghĩa: cứu lấy nền kinh tế Nhật Bản, cứu lấy 32.000 nhân viên còn lại của JPL, và đặc biệt là không thể để người dân Nhật chịu thiệt khi phải sử dụng một hãng hàng không độc quyền nào đó. Chỉ với suy nghĩ tận tâmmột trái tim luôn nghĩ cho người khác, Inamori đã tạo ra vô vàn giá trị tích cực cho cuộc sống.

Còn chúng ta – những người trẻ tràn đầy nhiệt huyết, không gì không dám thử, bạn còn chờ đợi gì mà không thử tận tâm đóng góp với một trái tim vì mọi người?

2 ~ Hãy là người tốt.

Mỗi con người trên hành tinh này đều sở hữu hai trái tim, “ích kỷ” và ‘’vị tha” – chúng cùng tồn tại trong tâm hồn. Inamori có đặt một câu hỏi làm tiêu đề chương: “Con người sống vì điều gì?”. Vì theo đuổi thành công, vì theo đuổi hạnh phúc? Nhưng thành công và hạnh phúc thật sự mà chúng ta có được thì là đường đi chứ đâu phải đích đến. Con người sống là vì chân lý. Và chân lý đó của mỗi người được tạo nên khi chúng ta biết cách nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng trái tim “vị tha” và kìm nén được những ích kỷ, những bốc đồng của bản thân.

Cuối cùng, thứ chúng ta phải lựa chọn không phải là được hay mất, mà là thiện hay ác. Lần này không phải là “hãy thử” nữa.

BẠN HÃY LÀ NGƯỜI TỐT!

3 ~ Nắm lấy sức mạnh của triết học Inamori

Triết học Inamori có thể vực dậy xã hội.

Triết học Inamori nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người.

Triết học Inamori tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Hãy đọc và cảm nhận từng thông điệp của cuốn sách. Mình cho rằng tư tưởng mà Inamori đã truyền đạt tới người trẻ không phải là thứ để tôn thờ, chúng là để nghĩ về mỗi lúc chúng ta cảm thấy mất phương hướng hoặc không tự tin với những quyết định của bản thân. Mỗi lúc như vậy mong rằng chúng ta có thể luôn nhớ “Làm người, thế nào là đúng”. Cùng nhau, chúng ta trở nên tốt đẹp hơn!

Tuổi trẻ này, thật mong có thể hiên ngang bước vào đời. Hiên ngang không phải là vì vượt trội hơn người khác, cũng không phải vì đứng trên đỉnh núi mà vênh mặt với nước non. Hiên ngang là vì dám dũng cảm nhìn thẳng vào khát vọng của bản thân, nỗ lực đóng góp và phát triển từng ngày bằng một tâm hồn tươi sáng.

Phần 2…

Khi triết lý Inamori lan toả, bước chân tuổi hai mươi thật hiên ngang biết bao vì được bước trên con đường toàn người tốt.

Khi triết lý Inamori lan toả, cuộc sống thật dễ thở biết bao vì được sống giữa một rừng hoa.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *