anh còn thích vừa xem vừa tua nữa không? – người yêu cũ nhắn tin hỏi nhưng không muốn trả lời

Xin chào mọi người, như tiêu đề, bài viết này để nói về câu chuyện của mình, mình không giỏi nếu không muốn nói là gà. Mặc dù vậy mình vẫn muốn chia sẻ 1 chút kỷ niệm của bản thân về mối tình đầu của mình.

Đến với Android cũng là nhờ 1 cơ duyên khá là tình cờ vì khi mới chuyển sang học IT thì đối với mình nó còn quá lạ lẫm về mọi thứ. Từ đó mình bắt đầu tìm hiểu 1 số thứ về lập trình và cũng tự hỏi là “Sau này mình sẽ làm cái gì??”. Và cũng từ đó mình định hướng 1 công việc tạm thời cho tương lai: “thợ gõ Android”. Tại sao lại là Android mà không phải 1 cái gì khác, bởi vì nó là thứ mà mình cảm thấy thích thú lúc bấy giờ. Những ứng dụng mình dùng hàng ngày trên smartphone, mình luôn muốn có ngày mình sẽ tạo ra 1 ứng dụng đặc biệt cho riêng mình, đặc biệt là những ứng dụng xem mà có thể tự động tua, vì việc tua bằng tay nó làm mình mệt mỏi với những bộ phim. Hay những ứng dụng có thể biết được tâm trạng của mình hôm nay ra sao để có thể recommend cho mình thể loại phù hợp với tâm trạng đó.

        Và từ niềm khát vọng cháy bỏng đó, mình bắt đầu tìm hiểu về Android thông qua tài liệu và những người đi trước. Có 2 cách học Android: thứ nhất là học Jav à nhầm Java cơ bản rồi chuyển Android, thứ 2 là học thẳng Android. Nhưng do đã có kiến thức trươc về Java nên mình chọn cách thứ nhất. Rồi thơi gian thấm thoát trôi qua, sau 3 tháng miệt mài, qua sự giới thiệu của anh Q, mình quyết định gia nhập vào DEHA. Do khi gia nhập team, mình đã hứa là sẽ cố để không làm team thất vọng nên mình có 1 động lực rất lớn. Ngoài ra, còn có sự giúp đỡ của ông thầy nào đó mà ai cũng biết là ai nên mình đã học được rất  là nhiều thứ trong giai đoạn đó. Và chỉ với 2 tháng thì những thứ mình học được gấp rất nhiều lần trong thời gian trước. Mặc dù dự án đó không được thành công lắm nhưng những gì mình nhận lại mình cảm thấy là đủ cho một giai đoạn khởi đầu.

       Sau khi thất bại dự án đầu tiên, mình lại được tin tưởng giao cho 1 dự án khác. Lúc này mình có cơ hội để vận dụng tất cả những thứ mà mình học được từ trước và kết hợp chúng lại, thế nhưng đời không như là mơ. Lại 1 kiến trúc khác hoàn toàn với kiến trúc mình đã làm trước đó. Và công cuộc học lại bắt đầu lại từ đầu. Và lúc đó cũng là lúc mình nhận ra, những thứ mình học được là quá ít để có thể đến với 1 ứng dụng lớn. Có lúc mình cảm thấy khá là sợ, sợ mình sẽ không làm được, nhưng nỗi sợ không hẳn là không có tác dụng. Khi đó phần bản năng của mình trỗi dậy và mình cố làm mọi cách để đạt được thứ mình muốn. Mình đi hỏi những key word và tìm hiểu về những thứ đó, có lúc đọc document không hiểu gì, đọc đi đọc lại vẫn không hiểu. Cũng vẫn là giai đoạn 1 tháng, nhưng 1 tháng này mình lại học được nhiều thứ gấp nhiều lần của dự án trước, do lúc này đã có những deadline và 1 kiến thức cơ bản đủ khiến mình có thể học những thứ mới nhanh hơn và kiểm soát sự tự giác của bản thân.

       Cho tới bây giờ thì mình đã phần nào thấy vui vì sự nỗ lực của mình trong năm qua, mình đã có thể làm được 1 ứng dụng cho bản thân (mặc dù vẫn còn nhiều lỗi và chưa được hoàn thiện cho lắm). Tự học không khó, cái chính là động lực để cho mình có thể tự học được (ví dụ như mình, động lực là không phải tua phim nữa). Nếu mọi người không chê. Sẽ có 1 series về những thứ mình đã học được để chia sẻ đến mọi người.  Chúc các bạn thành công.

Góc pr: Lớp Android của mình ở công ty luôn welcome bạn nào có mong muốn tiếp cận nhé. Nếu cũng có mong muốn tự làm được cho mình 1 ứng dụng xem phim thân thiện thì còn chần chờ gì nữa mà không nhắn tin qua Mattermost (dung.nt) cho mình để tham gia lớp học nhé.

4 Comments

 1. Trường Dubai

  ý nghĩa quá. Cho e hỏi app auto tua đến đoạn hay bao giờ release?

 2. Trường Dubai

  Đây mới là thứ e luôn tìm kiếm. Cho hỏi app auto tua đến đoạn hay khi nào release ạ?

 3. Chung

  Tôi cũng xin file APK nhé

 4. Duc Nguyen

  Tôi xin link video đầu bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *