Giải quyết mâu thuẫn

Tớ là đứa chân ướt chân ráo bước vào công ty, đứa chẳng biết gì về lập trình, vào công ty học cách xem network cơ mà. Ngày ấy tớ ngu ngơ, giờ code thì vẫn ngu thôi :))) nhưng được cái trong môi trường công ty mình, bốn bể đều là anh em, mãi mãi là anh em :))))
 
Tớ thuộc team Cyarea, được support nhiệt tình, biết nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn. Team tớ thân nhau dữ lắm, chắc công ty mình team nào cũng zậy, nhưng thân thì thân thế nào vẫn cứ xảy ra mâu thuẫn. Mâu thuẫn là nguồn gốc, động lực của sự phát triển mà.
Tớ thì hay cãi nhau… à là tranh luận, là tranh luận :))) với anh bên cạnh. Anh ấy được mệnh danh là “Bính văn vẻ”, lần nào review hay gì gì task của ổng là 2 bọn tớ đều kiểu sắp không nhìn mặt nhau đến nơi rồi. Nhưng 5ph sau lại í ới nhau trà sữa. Đấy là chuyện vặt vãnh trẻ ranh nếu so sánh với chuyện tiếp sau đây. Hồi đầu, chị PO bọn tớ bên Nhật, có gì là team tớ phải trao đổi qua mattermost, skype các kiểu. Không đối diện trực tiếp, qua mấy tin nhắn thì y rằng sẽ có cái hiểu sai, hiểu nhầm, chiều nào lên check cũng như một trận chiến thực sự. Mỗi cuối sprint, buổi retro nào cũng đều nêu ra mong muốn đôi bên để giảm thiểu căng thẳng. Chúng tớ đã có một buổi trao đổi kịp thời để giải quyết mâu thuẫn, lúc đó không đơn thuần là tranh luận nữa rồi. Mâu thuẫn ở đây là gì? Tại sao lại xảy ra mâu thuẫn? Rồi cách giải quyết mâu thuẫn là gì? Hai bên đã hài lòng với cách giải quyết này chưa? Mấy câu hỏi giống tòa xử án vậy nhờ nhưng nó hiệu quả trông thấy. Team thỏa hiệp và đưa ra được quy ước chung, 2 bên quay về làm việc trong hòa thuận.

Như hôm nọ, tớ đi nghe buổi seminar, có câu hỏi: Tần Thủy Hoàng làm gì ngay sau khi lên ngôi? Đáp án là ổng đã cho thống nhất đơn vị đo lường và tiền tệ trên toàn Trung Hoa, cho thống nhất chiều dài trục bánh xe để tiện việc vận chuyển đường bộ. Khi có quy ước chung mọi thứ sẽ vận hành dễ dàng và theo đúng quỹ đạo của nó.
Không liên quan, nhưng mấy chị em thấy Hoàng ca điển troai hông :)))
E hèm, đấy là vài câu chuyện tớ gặp từ khi vào công ty, nếu như là khác biệt về quan điểm thì dễ hơn rồi, bạn chỉ cần đừng cố tranh cãi, như trong một cuốn sách tớ đọc được “Không có quan niệm tốt và quan niệm xấu, chỉ có quan niệm nào phù hợp với thời đại nào, quan niệm nào phù hợp với kiểu người nào. Những người có thể sống với nhau lâu dài đều là những người có quan điểm tương đồng, còn những người có quan niệm khác biệt, chính là sự điểm xuyết cho cuộc sống của chính ta, nếu không sao thế giới này có thể tồn tại muôn hình vạn trạng như thế ?” Vì thế, bạn đâu cần thiết phải đấu tranh tới cùng khi quan niệm 2 người với cùng 1 vấn đề là khác nhau, bạn có thể bỏ qua hoặc hấp thụ nó. Còn mâu thuẫn thì gay go hơn nhiều, nó không phải chỉ là nghe hay không, hấp thụ hay không mà ta còn phải tìm cách giải quyết, xử lý êm đẹp cái không đồng thuận để team có thể đi nhanh hơn và xa hơn. Vậy làm gì để giải quyết mâu thuẫn?
1. Lập tức giải quyết, đừng có để lâu ấy trâu hóa bùn :)))
2. Mâu thuẫn đến từ 2 phía, không ai có lỗi hoàn toàn, nên đừng đổ lỗi cho bất cứ ai, chính bạn cũng một phần góp sức cho cái mâu thuẫn đó lớn hơn.
3. Không cằn nhằn, không cố chấp, không thù dai, không áp đặt người khác.
4. Không tấn công cá nhân, đừng hiếu chiến, đừng cố dành phần thắng, lúc hòa giải hãy thương lượng, cùng nhau nhường nhịn đưa ra giải pháp, quy ước chung.
5. Tuân thủ quy ước, giải pháp sau buổi hòa giải.
Cuối cùng, mình nghĩ đây là điều cần thiết nhất, hãy làm 1 hay vài kèo trà sữa, đi nhậu, đi zẩy để hâm nóng tình anh em :))))
~~~~ Mà tớ thấy team Cyarea dạo này tình cảm hơi đi xuống rồi đấy nhá, có cái gì gì giúp nâng cao tinh thần làm việc đến từ SM thì cũng khá tuyệt :)))

4 Comments

 1. Đức Phạm

  .

 2. Đức Phạm

  .!

 3. Nguyễn Văn Chung

  Anh nghĩ mâu thuẫn trong nhóm cũng có cái tốt, một nhóm cần có sự mâu thuẫn mới tiến bộ nhanh được
  Và nhóm mình cùng nhau xử lý mâu thuẫn bằng “tranh luận” thay vì “tranh cãi” là OKIE rồi!
  Bài viết rất hay Bích ạ!!!!

 4. Vũ Minh Bính

  Đọc bài viết của Bích mà anh cảm động rơi nước mắt. Huhu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *