Làm người tử tế: Xây dựng và phát triển phong trào một cách tử tế

Một số "Teamleader" đang muốn xây dựng một nhóm tử tế.
Một số khác đang muốn học và phát triển nhóm một cách tử tế.
Bài viết này sẽ là một ví dụ để các bạn có thể tham khảo.

Mọi điều các bạn đang làm tại DEHA từ việc phát triển nhóm đến tổ chức ăn chơi đều đang được khuyến khích. Mỗi chúng ta đều đang làm một DEHA của riêng mình. Không ai hạnh phúc khi làm việc trên mảnh đất của người khác, vì thế xây dựng một điều cho riêng các bạn quả là rất tốt để xây dựng một tổ chức toàn lũ suốt ngày nhe răng ra cười.

Nhưng rất nhiều việc các bạn làm, nếu không có tổ chức tốt chắc chắn chỉ dừng lại ở mức phong trào và sớm lụi tàn. Tự phát là xuất phát điểm tốt, nhưng không đủ. Làm thế nào mà công việc của tôi, nhóm của tôi, phong trào của tôi trở nên bền vững, mang lại giá trị cho mọi người?

Hãy học hỏi một chút từ phong trào 5S.
Tôi đánh giá, đây là một phong trào thành công nhất nhì của DEHA "kể từ khi thành lập tới giờ". Công ty đã thay đổi đáng kể. Phong trào đã biến một ổ chuột thành một không gian làm việc đẹp lung linh, thơm phức với đầy hoa và cỏ lá. Khiến cho gần 30 đực rựa tham gia vào việc làm đẹp cho công ty thực sự không hề đơn giản. Các bạn admin non tay đã bị thất bại, phải đầu hàng vì đám lập trình viên lầy lội. Riêng lần này Kim đã thành công. Theo quan sát của tôi Kim đã làm như thế này.

Bước 1: Khiến cho mọi người nhận thấy vấn đề.
Ở bẩn, là thói quen của lập trình viên. Ối đứa đi làm còn chả tắm, nói gì đến dọn bàn, vứt rác. Nói chung công ty đầy bụi, bàn ghế bẩn, dây điện chằng chịt, mùi hôi nách đầy văn phòng, dép vứt lung tung, rác đầy ắp… là không gian tuyệt đẹp của lập trình viên. Lập trình viên yêu rác như chuột yêu gạo, chó yêu mứt, rau yêu nước đ*i vậy.

Việc đầu tiên của Kim là chửi. Chửi từ to đến bé, không chừa cái gì. Chửi cái thùng rác, chửi cái bàn, rồi chửi cái bảng, chửi cái sticky note, chửi cả mấy bông hoa đang rung rinh cõng bụi. Ai cũng im lặng phần vì nghĩ "chắc nó chừa mình ra", và vì cũng thấy Kim chửi hay và chửi đúng. Chửi mồm vẫn chưa đủ, Kim còn làm slide, chửi cả một tập thể. Nói chung anh em cũng nhịn, sợ bị chửi vạ. Không ai cãi, mấy tên mở mồm cãi bị chửi không thương tiếc, bị dọa nạt, đánh đập, vài người bắt đầu lục đục tự đổ rác, thuê bác lao công, phần vì đau đầu, phần vì cũng thấy vấn đề. Dù việc bác lao công hút mất mì tôm rơi dưới thảm làm mất đi một nguồn dinh dưỡng dồi dào của mấy tên chơi cờ úp, nhưng thôi đành nhịn.

Bước 2: Tuyên bố vấn đề
Kim gọi một vài kẻ đầu têu vào phòng họp, sau khi chửi chúng nó một lúc xong, Kim ép chúng phải đồng ý rằng văn phòng thật bẩn. Sau đó ép chúng thành tay sai của Kim, chính chúng phải đứng về phe của cô và nói với anh em rằng: "Văn phòng thật bẩn, phải thay đổi". Mọi người đồng ý, đúng là phải thay đổi thật. Ban đầu nhiều tên ngây thơ nghĩ rằng: "Chắc chỉ vài hôm là nó quên đi thôi". Nhưng nhận ra thì đã muộn, Kim đã nêu rõ vấn đề trước cả công ty, già trẻ lớn bé đều thấy cần phải xử lí vấn đề.

Bước 3: Yêu cầu sự tham gia của đầu têu.
Một số kẻ cầm quyền được Kim tâm sự riêng và ép chúng chấp nhận yêu sách của Kim. Chúng phải trả tiền để được ở sạch. Núp bóng dưới cái tên mĩ miều 5S, chúng phải chi tiền xóa sạch không gian bẩn thỉu tuyệt vời mà chúng đã dày công xây dựng. Từ thời điểm đó trở đi, tất cả mọi người đều: "Nhận thấy rõ lợi ích", "Cam kết thực hiện", "Cam kết tài chính" cho hoạt động 5S.

Bước 4: Chia để trị
Nhận thấy mầm mống của sự phản kháng và lầy lội. Kim quyết định chia đám lâu nhâu thành các nhóm nhỏ hơn để trị. Vì đã quen lầy lội tập thể, chúng nó tranh nhau vào các nhóm, chúng còn lôi kéo các bạn nữ, các bạn sạch sẽ vào nhóm với mưu đồ trốn việc. Thế là chúng ngoan ngoãn chui vào các chuồng lợn được khóa chặt.

Bước 5: Chém rắn mở đường
Kim khóa lũ lập trình viên bất trị bằng qui định, check list, lịch biểu. Mọi thứ rất rõ ràng, thằng nào lơ ngơ là bị đánh cho què cẳng. Một vài tên có chút ô dù chức vụ loe ngheo trốn việc lập tức bị Nàng chửi cho thẳng mặt, tróc tiền, vừa xót tiền vừa xấu hổ không dám ý kiến nữa. Mấy tên còn lại thấy gương chỉ biết bấm bụng chịu nhục, làm việc cun cút không dám nói gì.

Bước 6: Lên kế hoạch, giám sát.
"Chỉ vài tuần là công ty sẽ đẹp lung linh" là kế hoạch của Kim. Ngày ngày, Kim đi dạo và thấy hiện tượng nào ngứa mắt, làm ảnh hưởng đến kế hoạch của mình là thẳng tay chém giết, chửi bới, trấn lột không thương tiếc. Có tên còn bị vạch ví móc tiền. Cảnh tượng đau đớn, bi đát, tiếng hờn dậy đất rung rinh cả cái tầng 5 Intracom. Nhiều tên mất tiền chỉ biết giấu nước mắt và tiếng nấc sau những cơn mưa tầm tã của Hà Nội tháng 8 mùa bơi lội.

Bước 7: Kết quả rõ ràng và thấy ngay
Nói chung là cuộc cách mạng nào cũng có máu, nước mắt và sự sung sướng. Nhìn cái văn phòng, phải nói là sạch, đẹp, thơm tho. Cũng thấy sương sướng trong cái bụng.
Bây giờ đồ đạc được cất giữ gọn gàng, tìm là thấy. Hóa lá sạch sẽ xinh tương, cốc sạch bàn ngọn nhìn tương đối là chuyên nghiệp. Thi thoảng còn có vài em gái xinh tương trắng trẻo xếc xi rảo bước trong chuồng đầy hoa làm anh em trong lòng khấp khởi.

Cuối cùng: Căn bản là 5S đã thành công.
Trước, tôi cũng là một tín đồ tôn thờ ở bẩn. Bẩn là chúa trời còn rác là kinh thánh mà tôi muốn kê đầu lên hằng ngày. Giờ, tôi lại rất thích thú và ấn tượng với những thành quả mà 5S mang lại. Tôi muốn 5S mãi xanh tươi để cho DEHA xanh ngát xanh như lời DEHA ca.

Cần làm thêm cho một DEHA mãi xanh
Thứ nhất, tôi nghĩ cần tuyển mộ thêm giám sát viên chuyên nghiệp, giao cho họ check list, tiêu chuẩn để họ thay Kim đi chặt chém. Kim chỉ cần đứng từ xa chửi đổng là được.
Tiếp theo, nên thu thập các Kaizen của mọi thành viên và khuyến khích mọi người cùng đóng góp ý kiến để DEHA xanh hơn nữa.
Ngoài ra, sự sạch đẹp của DEHA nên bắt bầy xếp quan tâm đến việc làm đẹp DEHA bằng các cuộc trao đổi định kì. Nên tổng kết lại giai đoạn và đặt mục tiêu cho giai đoạn mới.

Cuối cùng, tôi thấy một điểm mà các bạn gây dựng phong trào muốn học hỏi từ 5S phải lưu ý, đó là việc phạt. Việc phạt chỉ nên là công cụ khởi tạo ban đầu, không nên là công cụ chủ yếu, không nên bạ đâu phạt đó. Phạt để răn đe chứ không phạt để cho xong việc. Sau khi thanh toán tiền phạt, tâm lí của mọi người là thở phào, coi như đã thoát. Nếu việc phạt để lại tâm lí đó, mục đích của phạt coi như đã thất bại. Cần phải phạt làm sao để mọi người thấy đó là động lực mà sửa đổi, không phải phạt cho xong. 5S đã thực hiện điều này rất tốt.

Chúc cho mọi phong trào trong DEHA thành công tốt đẹp.

Bài viết sử dụng lối ngoa ngữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *