Thay đổi tí hon – Hiệu quả bất ngờ

Thay đổi tí hon, hiệu quả bất ngờ

Tạo thói quen tốt, bỏ thói quen xấu

bằng phương pháp đơn giản mà hiệu quả

 

Một chiều nọ, vào giờ tan tầm như thường nhật tại DEHA, hoàng hôn buông xuống ôm lấy những tòa nhà văn phòng đang chen chúc nhau tại con phố Duy Tân. Thứ ánh hồng đang dần phai của chiều tàn như đang muốn xoa dịu tâm hồn non nớt của một đứa trẻ mới ra trường sau cả ngày dài. Tôi chống cằm cạnh cửa sổ, phóng tầm mắt của mình về hướng tòa Keangnam một cách mông lung vô định. Trong khoảng không rất “tình” với ánh hoàng hôn dần nhạt, gió cuối xuân se lạnh, lá của một vài cây ven đường đang dần ngả vàng như thu cuối , anh H – sếp của tôi bước tới, một tay đặt lên vai tôi, tay còn lại đặt một cuốn sách lên cửa sổ mà trầm giọng:

“Đã đến lúc để trở nên tốt hơn 1% mỗi ngày.”

Không biết làm cách nào mà anh đoán được tôi đang lạc đường trong mê cung của việc tìm kiếm con đường phát triển bản thân nữa. Chúng tôi không ngắm hoàng hôn nhưng đã cùng nhau nhìn về phía mặt trời mãi cho đến tận khi trời tối mịt. Cuốn sách anh đặt trên cửa sổ chiều hôm đó là Atomic Habits – Thay đổi tí hon hiệu quả bất ngờ.

Tôi sẽ không quá nhấn mạnh những gì cuốn sách đã, đang và sẽ làm với tôi vì tôi tin rằng nó sẽ tác động tới mỗi cá nhân theo những cách khác nhau, một sự tác động mang tính đa dạng. Chỉ mong qua bài viết này của mình, tôi có thể giới thiệu tới các bạn cuốn sách này một cách thú vị nhất, để đảm bảo rằng các bạn sẽ thật sự mở nó ra và nghiền ngẫm, học hỏi và áp dụng dù chỉ 1% của cuốn sách mỗi ngày. Với những nỗ lực nghiên cứu của tác giả James Clear (một chuyên gia hàng đầu về hình thành thói quen) ẩn chứa bên trong, Atomic Habits trở nên đáng đọc hơn bao giờ hết, nhất là đối với những người trẻ đang tràn đầy khao khát thể hiện và phát triển bản thân.

 

20 chương sách với 6 phần chính, Atomic Habits giúp chúng ta nở não với sức mạnh đáng kinh ngạc từ những thói quen nhỏ xíu tạo nên, mạnh đến mức chúng có thể định hình lại cả con người của mỗi cá nhân. Bản thân bạn sẽ phát triển theo cả hướng tốt và hướng xấu qua thời gian bởi những thói quen, mà mỗi hành động nhỏ của từng thói quen đó sẽ tạo nên con người bạn. Để trở thành phiên bản tốt nhất của mình, không cách nào khác ngoài việc bạn không ngừng nâng cấp bản thân. Adam Khoo từng viết trong cuốn “Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh” rằng: Công thức thành công tuyệt đỉnh phải dựa trên hai nền tảng. Một là Giá trị sống, hai là Hệ thống niềm tin. Và thói quen trở nên quan trọng không phải vì có chúng, bạn sẽ tốt hơn mà là vì thói quen có thể thay đổi niềm tin của bạn về bản thân. Đó mới thực sự là sức mạnh chí mạng của chúng.

James đã nghiên cứu ra những bước để hình thành một thói quen lần lượt gồm: tín hiệu, cơn thèm muốn, phản hồi và phần thưởng. Từ đây ông ra cách đơn giản để bạn có thể hình thói quen cho bản thân mình bằng 4 việc:

 • Khiến thói quen trở nên rõ ràng
 • Khiến thói quen trở nên hấp dẫn
 • Khiến thói quen trở nên dễ dàng
 • Khiến thói quen tạo cảm giác thỏa mãn

  Vòng lặp thói quen

Mỗi việc trên được tác giá viết thành từng phần riêng với mỗi phần từ 3-4 chương. Hãy mở cuốn sách “Thay đổi tí hon hiệu quả bất ngờ”, lướt qua từng phần để bạn phải thốt lên: “Chao ôi! Tại sao đơn giản đến vậy?”. Hãy áp dụng dù chỉ 1% của cuốn sách mỗi ngày, để một ngày nào đó, bạn một lần nữa phải thốt lên: “Chao ôi, tại sao hiệu quả đến vậy?”

Cuối cuốn sách, tác giả có viết một chiến thuật nâng cao đặc biệt đặt tên là Từ hơi hơi tốt đến thực sự vĩ đại. Tôi thật sự mong rằng nếu bạn đã đọc đến đây trong bài viết này của tôi thì bạn cũng sẽ đọc đến phần cuối này của cuốn sách để tìm ra những bài học cho riêng mình. Và dưới đây là ba chân lý viết theo cách dí dỏm mà tôi rút ra từ phần đặc biệt này, hãy comment lại những gì bạn có được sau khi đọc chương này để chúng ta cùng trò chuyện nhé:

 1. Thói quen thì thói quen, tượng thì không nói được. Mình là cá, việc của mình là bơi.
 2. Thói quen mà quen quá thì chán. Quả chán đấy mới gọi là quả chí mạng chứ thất bại không là gì. Ai chịu được chán thì người đấy làm bố.
 3. Thói quen dù tích cực đến đâu thì cũng có mặt trái. Muốn bá đạo thì phải có cái đầu nữa, đừng để thói quen nó lừa, quen nó quá rồi lại auto nghĩ nó tốt thì hỏng bét.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về cuốn sách Atomic Habits với mong muốn các bạn sẽ tìm và đọc nó. Để những người trẻ đang sục sôi khao khát thành công như chúng ta có cái nhìn nghiêm túc hơn về Thói quen – một nguồn lực vô hình đóng góp sức mạnh lớn lao cho sự thành công mà chúng ta lâu nay vẫn bỏ qua. Những ngày trẻ này, thật tuyệt khi có thể vì thanh xuân tươi đẹp của bản thân mà hành động, mà làm điều gì đó tích cực. Có vậy thì khi rời DEHA mà về hưu thì mới có thể “bên hiên nhà, hút điếu thuốc, trong tâm tư không tiếc nuối nhiều” được… Mong rằng một ngày gần nhất trong tương lai, tôi và các bạn sẽ thầm cảm ơn tác giả James Clear vì những nghiên cứu chính xác, thầm cảm ơn “Atomic Habits” vì những chân lý sâu sắc, thầm cảm ơn chính mình vì những thay đổi tí hon, những nỗ lực không ngừng của bản thân.

2 Comments

 1. Trung béo

  Sách hay quá chừng. Cảm ơn Quân

  1. Quân Kiu

   <3 dạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *