Ly cà phê bên ô cửa sổ.

Đã bao giờ bạn cảm thấy không có động lực, chán nản và mệt mỏi. Mỗi ngày trôi qua chỉ là sáng chiều đi làm tối về ăn uống sinh hoạt rồi lại đi ngủ. Ngày nào cũng giống vậy cứ trôi qua một cách đầy tẻ nhạt.

Bạn đã từng đặt ra những mục tiêu cho bản thân: kiếm thật nhiều tiền, lên chức, phát triển trình độ, hay đơn giản là pro trong mắt người khác,.. Nhưng rồi áp lực về công việc, OT nhiều, Job khó, thường xuyên về muộn, ngủ muộn, bản thân mệt mỏi, đi làm muộn,… Những điều tiêu cực bắt đầu hình thành và bạn bị cuốn vào vòng xoáy đó mà không biết cách thoát ra, sự tin tưởng vào bản thân cũng dần mất đi.

Tôi tạm gọi đó là sự khủng hoảng về tinh thần. Và #khalachackeo là ai trong chúng ta cũng từng như thế. Vậy thì chúng ta phải làm thế nào ?

Một vài tip nhỏ sau đây sẽ giúp ích cho bạn đấy, cùng xem nhé !.

1. Dành thời gian cho “hoạt động ngoại khóa ” thay vì quá chú tâm vào “chuyên ngành”.

Tụ tập đàn đúm cùng đám bạn, đồng nghiệp cùng công ty thì sao nhỉ ?. 

Một vài buổi party, trà đá, picnic hay ra sân bóng sút tung lưới “Sếp của bạn” sẽ giúp bạn giải toả áp lực cũng như cân bằng cuộc sống đấy. Khi bạn quá chú trọng vào lĩnh vực này thì sẽ dần quên đi lĩnh vực khác. Để một ngày nào đó mời cưới mà không ai đến, chắc ai đó sẽ buồn !.

Đừng quá chú trọng vào mục đích to lớn của mình mà quên dành thời gian bên cạnh gia đình, bạn bè nhé !.

2. Đi chậm cũng được miễn là không dừng lại.

Đôi khi để đạt được mục tiêu bạn phải dốc hết sức lực, thời gian để chạy đua. Ép bản thân vào trạng thái căng thẳng để rồi sự mệt mỏi bao trùm. Vậy thì bạn thử vài cách này xem sao :

  • Đặt báo thức trước 15 phút. Như vậy bạn sẽ không phải vội vàng make up để rồi cài nhầm cúc, tô son trượt hay quên “item trấn phái”.
  • Dành ra 5 phút để check mail, Mastermost,… Để xem hôm nay bạn sẽ có gì.
  • Đi ăn sáng, chém gió cùng đồng đội thay vì chụp vội hộp xôi hay cái bánh mì rồi vừa ăn vừa ngồi check công việc.
  • Lán lại công ty một chút khi tan ca thay vì vội vàng thu xếp về nhà thật nhanh.

3. Món đồ nhỏ nhưng lợi ích lớn.

Một vài đồ vật nhỏ trước bàn làm việc quả là một ý tưởng không tồi.

Một món lưu niệm, text note câu gì đó ý nghĩa, một chiếc đồng hồ hay một cây xương rồng nhỏ thì sao nhỉ ?. Những món trang trí cho bàn làm việc của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi làm việc đấy. Thử đi !.

Tất nhiên là không nên quá nhiều sẽ dẫn tới bừa bộn như “tiệm tạp hoá” của chị PO giấu tên nào đó nhá.

 

4. “Ngày buồn nhất thì trời đổ cơn mưa”.

Đừng để bản thân phải buồn. Hãy suy nghĩ về những điều tích cực hơn.

Bạn bị la mắng, bị bắt nhiều bug, bị khiển trách vì làm chậm tiến độ dự án. Điều đó rất dễ khiến bạn nản chí, mất tự tin vào bản thân. Vậy thì mỗi lần như vậy hãy thử vài cách như này xem sao:

  • Bị la mắng, khiển trách. Phải. Vậy lý do là đâu ? Và phải khắc phục ra sao ? Hay đơn giản là hỏi người đó xem phải làm thế nào và học hỏi từ họ. Đừng tự ti. Hãy hỏi và họ sẽ cho ta kinh nghiệm.
  • Bị bắt bug nhiều, task khó. Người duy nhất không mắc lỗi là người không làm gì. Bắt bug cũng được nhưng đừng để lặp lại 2 lần cùng một bug. Gặp task khó hãy cho bản thân thời gian tìm hiểu, quá thời gian thì hãy tìm người support.
  • Luôn có suy nghĩ ngày hôm nay bạn sẽ làm tốt hơn ngày hôm qua. ” Task login 4 point ư ? Lần tới tôi sẽ chỉ cần 2 point.”
  • Bị crush từ chối, ny bỏ, bị cosplay Tuần lộc. Ngại gì mà không mời trà sữa cho ace mừng cái lễ Độc thân. Nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua. Cuộc tình dù đúng dù sai, nếu chọn sai thì mai ta chọn đứa khác.

5. Cuộc sống này chỉ có một.

Đừng quá khắt khe với chính mình. Hãy cho bản thân tận hưởng như một phần thưởng mỗi khi bạn làm được điều gì đó nhé. Một buổi shopping khi xong việc, ăn xả láng những món mình thích, down rank – trash talk cùng đám bạn, ngủ từ sáng tới chiều hay cày phim Hàn rồi khóc như đứa trẻ,…

Miễn sao đó là điều bạn thích. Phải tận hưởng chứ !.

6. “Ngôi nhà và những đứa trẻ”.

Dành sự quan tâm cho “ai đó” trên công ty. Nói thẳng luôn là cảm nắng-mưa-bão, crush, yêu thầm đứa dở hơi nào đó ý. Một ánh mắt hay một nụ cười cũng khiến bạn vui cả ngày. Lại bảo không đi !. Tất nhiên là tránh đứa có người yêu, có chồng-vợ, có con ra nhé (tâm hồn đẹp thì càng tốt).

Một động lực tới công ty quá rõ ràng. Sự thể hiện bản thân với đối phương luôn là bàn đạp mạnh nhất để bạn cố gắng mỗi ngày. Như thằng bạn tôi ý. Từ ngày biết yêu code chả thấy bug gì !.

 

 

Đó là những điều tôi muốn chia sẻ với bạn. Và nếu đọc tới đây mà bạn bắt đầu thắc mắc “Vậy ly cà phê bên cửa sổ có ý nghĩa gì ?” Thì bạn thử nghĩ lại xem.

Tất nhiên là vô ích thôi. Vì nó chẳng liên quan gì đến bài viết này cả. Ý nghĩa của câu chuyện không nằm ở Tiêu đề mà nằm trong nội dung và điều mà nó muốn truyền tải.

Cảm ơn vì bạn đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *