Ký sự đi code

Bước đến phòng thi bóng xế tà

Cầm đề thi lại, đẫm lệ tuôn ra.

Loay hoay gõ xóa, vài dòng code 

Cô cười, lắc đầu học lại nha !!!

                                      Xuân Dương

Tuổi trẻ ,tuổi trẻ ai mà chả đã từng mắc sai lầm phải không ? Có những sai lầm tặc lưỡi bỏ qua nhưng cũng có những sai lầm đánh đổi bằng “thóc” bằng “gạo” bằng cả những tháng năm không được nghỉ hè và mài mông đi học lại =))

Vâng đấy là cái giá phải trả cho những tháng ngày ăn, nằm , ngủ nghỉ , năn lê bò toài ở mấy cái quán internet quanh cổng trường. Rồi đá đẩm cưa gái ngày lẫn đêm , để rồi em từ chối !! Xuất khẩu lại có đôi ba dòng thơ :

Task tán em dăm ba ngày sẽ đổ, 

Ngày qua ngày cưa cẩm mãi không xong,

Vậy rồi em chê anh nghèo học dốt

Tự nhủ lòng rửa hận dẫu trăm năm!

Đêm đến nằm chằn chọc, vắt tay lên trán suy và ngẫm phải làm gì để giàu, phải làm gì để làm gì để giỏi , phải làm gì để đưa đất nước sánh vai với cường quốc năm châu ? Câu trả lời nó lại rất dễ và có trong câu hỏi luôn, đó là “Thăm Ngàn” ! à nhầm là “Học và Làm“. 

Bắt đầu bước dấn thân vào con đường đi Code gian truân với hành trang của 1 thằng sinh viên cuối năm 2 đại học học lại cả lập trình căn bản lẫn kỹ thuật lập trình. một chữ bẻ đôi về lập trình cũng không biết . Đúng là một “Hành trang đầy đủ và vững chắc” phải không nào . Và kể từ ngày đó tôi đã dấn thân vào con đường tăm tối này .

Lời mở đầu có vẻ hơi loằng ngoằng và đầy những thương đau nhưng ngay sau đây tôi sẽ đi thẳng vào chủ đề và chia sẻ kinh nghiệm học lập trình của mình . Bài viết chỉ dựa trên quan điểm cá nhân và tự đúc kết được.

 

1. Bắt đầu từ đâu ?

 

Hiện giờ cộng đồng lập trình viên ở Việt Nam rất lớn và đông đảo . Còn các trung tâm đào tạo , giảng dạy lập trình cũng nhiều như nấm sau cơn mưa. Biết lựa chọn cái nào ? Câu trả lời cũng khá là đơn giản:

–  Nếu bạn là người có nhận thức ổn và chăm chỉ mà cũng không cần chăm chỉ đâu , chỉ cần mỗi ngày bạn bỏ ra thời gian 2 tiếng ngồi code tôi đảm bảo bạn trình độ của bạn sẽ thay đổi qua từng ngày

– Thứ 2 còn bạn là một người lười chảy thây kiểu “Việc hôm nay khất lần ngày mai” thì tôi nghĩ bạn nên chọn phương án này. Đó là chấp nhận đánh đổi và bỏ ra một khoản tiền, tôi nghĩ nó là hợp lý và cực ký chính đáng(Tôi là một người như vậy và tôi đã chọn cách này) để đến đăng ký 1 khóa học lập trình. Bạn đang thắc mắc lý do, tôi sẽ đưa ra cho bạn một vài lý do sau :

 • Khi bạn bỏ ra một khoản vốn bạn sẽ cảm thấy xót nếu như không thu lại được lợi ích gì (Còn bạn là một người không biết nghĩ thì mình sẽ không nói ở đây !).
 •  Bạn bỏ tiền học ở một trung tâm thì họ sẽ có cách để bạn phải học .
 • Thường thì các trung tâm này sẽ có trợ giảng và họ sẽ là người hỗ trợ bạn vì họ đang nhận tiền của bạn.

 

 

2. Học nhóm và dạy lại cho người khác :

Có câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình muốn đi xa thì đi cùng nhau” . Thật vậy nếu bạn muốn đi thì hãy tự học còn nếu muốn đi xa hơn thì hãy tìm đồng đội và kéo nhau đi cùng : 

 • Điều cần thiết nhất trong học code và ngay cả sau khi các bạn đi làm là kỹ năng làm việc nhóm lên bạn hãy tập quen dần với nó .
 • Bạn đang nghĩ tại sao phải dạy lại cho người khác mà không dành thời gian đó học cái khác ? Để mình trả lời giúp bạn, khi bạn dậy lại cho 1 người thì nó sẽ như là 1 lần bạn ôn bài vậy. Biết đâu người bạn đang support lại nghĩ ra những điểm mà bạn đang thiếu sót và cùng bạn giải quyết vấn đề.

3. Debug Code :

Bạn còn đi code thì luôn luôn cần phải debug.

 

 

 • Debug code là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Một số IDE và ngôn ngữ sẽ giúp bạn debug nhưng cũng có những ngôn ngữ mà bạn phải tự làm công việc này.
 • Khi bạn thực hiện Debug thì bạn sẽ lắm rõ được code của bạn chạy qua những phần nào, gọi đến những hàm nào, kết quả trả về như thế nào và nó đang gặp lỗi hoặc vấn đề ở đâu.

 

 

4. Học cách search google :

Bạn là một người có vốn tiếng anh hạn hẹp hoặc mất gốc ? Đừng lo chỉ cần  lắm được một số cấu trúc sau bạn sẽ như “Hổ giấy mọc thêm cánh :V” :

 • Lên youtube gõ “Tutorial” + từ khóa : đảm bảo sẽ ra một 1 hướng dẫn của các anh India dọng nơ nớ và nghe cực kỳ dễ hiểu.
 • Mở google chrome và gõ : “How to ” + từ khóa , kết quả cũng sẽ ra 1 list danh sách giải quyết các vấn đề trong đó có thế giới ngầm “https://stackoverflow.com
 • .

5. Lắm được Program Principle và Design Pattern cơ bản :

Muốn trở thành một thợ gõ level Mõ thì hãy nhỡ không được bỏ qua hai vấn đề này.

 

 

 • Program principle là gì các nguyên lý lập trình để giúp code của bạn tối ưu hơn nhanh gọn hơn (Cái này mình sẽ có một bài viết nói cụ thể ở đợt tới)
 • Design pattern là những khuôn mẫu để giải quyết các vấn đề chung trong thiết kế phần mềm (Phần này mình cũng để giới thiệu qua một bài viết khác).

 

6. Clean code và Refactor code :

 

 

Sau khi áp học được những phần bên trên thì bước tiếp theo bạn cần phải học là clean code và refactor code :

 • Clean code hiểu lôm la là để cho code của bạn gọn gàng hơn , sạch sẽ hơn , dễ bảo trì hơn (maintenance), mở rộng, tránh sự trùng lặp …
 • Refactor code là sử dụng phần số 5  và các kỹ năng khác để đáp ứng được Clean code.

Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ mong các cao nhân DEHA mình không gạch đá !

2 Comments

 1. Thiên Ái

  Rất hay và ý nghĩ. Thanks Đinh Xuân Thu…. ak nhằm Đinh Xuân Dương

  1. Đinh Xuân Dương

   🤣 em cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *