Một số Tip Quản lý thời gian hiệu quả

Tất cả chúng ta đều có quỹ thời gian 24 giờ một ngày,

đã bao giờ bạn ước một ngày có nhiều hơn 24 giờ để giải quyết hết các công việc của mình chưa?

Có người có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, có người lại cảm thấy thời gian trôi qua thật vô nghĩa, hoặc không đủ thời gian để hoàn thành mục tiêu. Điều khác biệt duy nhất ở đây chính là kỹ năng quản lý thời gian của mỗi người.

Vậy Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là kỹ năng sử dụng và kiểm soát tốt thời gian. Giúp phân bổ thời gian thực hiện các công việc trở nên hợp lý và hoàn thiện hơn.

Dưới đây là một số Tip quản lý thời gian hiệu quả.

# Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu là kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhất. Nhờ việc biết rõ mục tiêu của bản thân, bạn mới có thể mình cần làm gì để đạt được điều đó. Đương nhiên để hoàn thành được việc đó bạn cần phải có lịch trình cụ thể về khoảng thời gian thực hiện và hoàn thành mục tiêu. Khi đó bạn sẽ tập trung được vào công việc của mình và không bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài.

#Liệt kê những công việc cần phải làm

Bằng cách liệt kê những công việc cần làm hàng ngày và theo tuần, tháng… sẽ giúp bạn quản lý được khoảng thời gian tốt hơn. Bạn sẽ không mất công suy nghĩ, đắn đo cũng như không bỏ sót những hoạt động quan trọng trong ngày.

#Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên

Dựa trên list các công việc cần làm, đánh độ ưu tiên thực hiện và đảm bảo chúng được làm đúng giờ và hoàn thành xuất sắc. Việc sắp xếp như vậy giúp bạn không bị lâm vào tình thế “nước đến chân mới nhảy” và giúp hiệu quả công việc đạt mức tối đa.

#Lên thời gian cụ thể cho công việc

Bạn có thể xác định thời gian làm việc cụ thể từ lúc bắt đầu, thời gian để thực hiện các bước trong công việc và thời gian kết thúc cũng như tổng thời gian để hoàn thành công việc là bao lâu. Nó sẽ là một bảng thời gian biểu chi tiết đầy đủ kế hoạch và thời gian cụ thể, không ảnh hưởng đến những dự định khác và không có thời gian chết.

#Sắp xếp nơi làm việc khoa học

Đây là một kỹ năng quản lý thời gian quan trọng. Bởi lẽ sắp xếp nơi làm việc không chỉ giúp bạn làm việc có tinh thần hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm giấy tờ, vật dụng trên bàn. Tất cả đồ đạc cần được quy định chỗ để cụ thể, kể cả sau khi được sử dụng vẫn đảm bảo chúng được để lại đúng vị trí.

#Tập trung

Tập trung là chìa khóa của sự thành công. Dù bạn làm bất cứ công việc làm bạn cũng nên dồn hết tâm huyết và trí lực vào nó, việc đó không chỉ giúp bạn thành công mà còn tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể.

#Tổng kết lại công việc

Trước khi kết thúc một ngày bạn nên dành thời gian để tổng kết toàn bộ công việc trong ngày đó. Theo đó bạn sẽ xem xét mình đã hoàn thành mọi mục tiêu cho cả ngày chưa, mất bao nhiêu thời gian đê hoàn thành và có thật sự hiệu quả không, rút kinh nghiệm cho ngày tiếp theo.

#Tính kỷ luật và thói quen

Để có được kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả bạn cần phải tập cho mình thói quen tuân thủ kỷ luật. Hãy tự đặt những nguyên tắc cho riêng mình và thực hiện theo nó. Có thể thời gian đầu việc này khá khó khăn, tuy nhiên sau một thời gian nó sẽ trở thành thói quen của bạn.

 

Kỹ năng quản lý thời gian là một kỹ năng hết sức cần thiết trong hoàn cảnh xã hội bận rộn như hiện nay. Một người một lúc phải đảm nhiệm nhiều vị ví, vai trò. Vì vậy chúng ta nên trang bị và rèn luyện cho bản thân để tránh rơi vào căng thẳng và khó thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *