Trải nghiệm con đường trở thành BRSE của một thần dân Non-IT

Kỹ sư cầu nối IT – BrSE là một trong những ngành hot hiện nay trong lĩnh vực IT, khi mà thị trường IT không còn vướng phải các rào cản biên giới giữa, ngày càng được mở rộng trên phạm vi quốc tế, đặc biệt là tại Nhật. Tuy nhiên IT lại là ngành có đặc thù thay đổi liên tục, phù hợp với các bạn trẻ để tiếp cận và tiếp thu nhanh nhạy với sự biến đổi.

Non-IT thì có làm công việc BRSE được không?

Với mình, thuyên chuyển qua nhiều chức vụ, chủ yếu tại công ty du lịch, xuất khẩu lao động, thêm nữa khi mình bước sang ngành IT cũng đã 30 tuổi, cái tuổi không còn trẻ để start bất kỳ ngành nghề nào – bước đầu đã thấy chông gai ngập lối =)

Mình đã tìm hiểu về ngành IT, ban đầu là vị trí IT comtor từ lâu rùi, tuy nhiên thời điểm đó các công ty tuyển dụng đều ưu tiên phải có kinh nghiệm về IT. Dù là JD không yêu cầu kinh nghiệm, nhưng sau phỏng vấn thì tất cả những ứng viên không kinh nghiệm đều không đạt.

Mình biết đến DEHA có bộ phận đào tạo và luôn tạo cơ hội cho những người đủ đam mê để theo đuổi nghề, nên đã xin vào để học hỏi, dù biết con đường phía trước không dễ.

Những bước chập chững đầu tiên

2 tháng đầu tiên chỉ học về IT cùng với sự giúp đỡ cật lực của đội ngũ phòng đào tạo  (mình vẫn nhớ như in ngày ngồi cùng các bạn ấy, đều trẻ – năng nổ – nhiệt tình, suport hết mình cho bà chị “già” nhất hội này).

Và khi lần đầu tiên cực kỳ phấn khích khi tự viết HTML và làm nó hiển thị giao diện trên màn hình, rồi viết các chức năng CRUD đơn giản ban đầu; hay là việc chỉ cần nhầm một dấu chấm, quên cái ngoặc đơn thôi là bug để rồi ngồi vò đầu cả ngày mà nghĩ vì sao, và rồi vỡ òa cảm xúc khi tìm ra, cái thứ bé tý ấy mà công năng thật mạnh mẽ…

Tất cả điều đó như thể mở ra một bầu trời mới, tha hồ mà sáng tạo, vẽ vời. Trộm nghĩ, hay như thế này mà 30 tuổi đầu mới biết, cho quay lại thời Đại học chắc chắn sẽ học công nghệ thông tin chứ không vùi đầu vào ngôn ngữ nữa!

Cũng tại thấy lũ bạn học công nghệ thông tin thời ấy, chỉ thấy tụi nó chơi game giỏi, gọi nhau chiến AOE với haflife là nhanh, chứ chả thấy chia sẻ gì về cái hay của sự học cả =))

Rồi khi được tiếp xúc để dịch, ban đầu là hỗ trợ dịch testcase, dịch mail khách hàng thì sự sock nó mới bắt đầu.

Dù là dịch nói, dịch viết nhiều rồi, nhưng qua ngành này sao lại khó đến kỳ lạ.

Dịch xong đọc lại, đến mình còn thấy ngượng nghịu, nói chi người khác đọc.

Các từ vựng chuyên ngành như mở ra một thế giới ngôn từ mới mà mình chưa tiếp xúc bao giờ,

hoặc có chăng đã gặp nhưng không nghĩ nó lại mang nghĩa như thế trong ngữ cảnh IT.

Phao cứu tinh

Được cái, công ty có lộ trình rõ ràng cho đường mù đường như mình, nên học gì, đọc sách gì, trau dồi kiến thức gì để phục vụ tốt công việc. Các chính sách về học hành,  mở các lớp học lập trình, lớp học tiếng Nhật, tiếng Anh, thuê giáo viên về dạy cho và chi trả tất cả chi phí thi chứng chỉ,… đủ để thấy công ty coi trọng việc học và nâng cao năng lực của nhân viên như nào. Những đứa nhân viên như mình chỉ việc yên tâm mà học thôi, các thứ xung quanh khác, công ty lo giúp cho rùi =))

Rồi thì, mọi người trong công ty vui vẻ, hòa nhã. Sếp support nhiệt tình, dù anh chị ấy cũng bận túi bụi suốt ngày, nhưng cứ hễ ới là có mặt giúp đàn em liền.

Phải nói, công ty giống như nhà. Anh chị em san sẻ, đùm bọc nhau, có khó thì cùng nhau tìm hướng giải quyết, không ai phải đơn độc cố gắng.

Đã qua gần 2 năm gắn bó, qua dần những dự án có dễ có khó, kiến thức về IT, về ngôn ngữ, về kỹ năng được củng cố, trau dồi thêm. Dù là chưa đến được bước thành BRSE chuyên nghiệp, dù là còn nhiều thứ cần học, còn nhiều khó khăn, tuy nhiên thấy con đường cũng đã dễ đi hơn và tâm thế không còn quản ngại điều gì nữa.

Bởi vậy, mình muốn nói với các bạn còn đang băn khoăn về nghề một thông điệp rằng: Đừng ngần ngại theo đuổi đam mê chỉ vì vấn đề tuổi tác. Cố gắng hết mình và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *